Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

Cần nâng cao nhận thức trong việc sử dụng song chắn rác

Làm thế nào để sử dụng song chắn rác hiệu quả, phát huy tác dụng thực sự của nó là bài toán đang đặt ra cho các đô thị khi sử dụng sản phẩm này. Sử dụng song chắn rác tại các tuyến thoát nước trong mùa mưa bão điều quan trọng nhất chính là nhận thức của người dân và cán bộ quản lý.

Trong thời gian qua và sắp tới, tại các tuyến thoát nước trên cả nước, các ngành chức năng đã, đang và sẽ tổ chức lắp đặt một số lượng lớn các hố ga thu nước ngăn mùi. Việc sử dụng song chắn rác đã đóng góp tích cực cho việc cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, việc sử dụng song chắn rác cũng đang tồn tại một số bất cập, cần phải nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc sử dụng cũng như tăng cường công tác quản lý của các ngành chức năng để chúng thực sự phát huy hiệu quả.

Các sản phẩm song chắn rác, nắp hố ga của Công ty Cổ phần Đại Tín Việt Nam thiết kế và sản xuất có tác dụng ngăn mùi, miệng thu nước của hố ga cũng được thiết kế thu gọn, thu nước theo phương thẳng đứng, có thẩm mỹ cao, không còn thấy một hốc hầm ếch như hố ga truyền thống …

Trên thực tế, song chắn rác chỉ có tác dụng ngăn mùi từ hệ thống cống chung thoát ra ngoài, tức là ngăn không cho mùi từ phía sau hố trung gian thoát ra ngoài chứ không ngăn được mùi tại hố thu nước mặt. Tuy nhiên do một số người dân chưa nhận thức được nên hay che đậy, quét đất, cát, lá cây… dồn vào các hố thu nước có sử dụng song chắn rác, trong khi tiết diện hố thu nhỏ, dễ gây ra tắt nghẽn hố thu làm giảm khả năng thu nước, nên khi mưa lớn nước mưa sẽ tràn ra và làm ngập đường.

Cần nâng cao nhận thức trong việc sử dụng song chắn rác

Do đó các ngành chức năng cần phải tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ nguyên lý hoạt động của hố ga và tránh việc xả thải và tạo vật cản trước hố thu thì mới phát huy hiệu quả ngăn mùi thực sự của hố ga.

Đối với cơ quan quản lý thoát nước cũng cần tăng cường công tác quản lý vận hành, tổ chức gỡ bỏ các vật cản tại miệng hố thu, thường xuyên nạo hút bùn đất tại hố thu, nhất là trước mùa mưa. Trong thời gian mưa cũng cần tăng cường tuần tra các miệng hố thu nước để nhặt các vật cản, đảm bảo hố thu được thông suốt …

Đồng thời, với đặc điểm khí hậu ở miền Trung, cường độ các trận mưa lớn thường xuyên xảy ra, do đó tiết diện miệng hố thu cũng cần đủ lớn để đảm bảo thu nước, vì vậy không nên sử dụng loại hố thu 16 lỗ mà nên sử dụng hố thu từ 24 lỗ trở lên mới đảm bảo thoát nước hiệu quả.

Tóm lại, việc sử dụng song chắn rác trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực như đã nói ở trên. Tuy nhiên cũng còn một số tồn tại nhất định cần khắc phục trong thời gian tới,  nhất là việc tăng cường ý thức của người dân trong việc sử dụng và trách nhiệm của các cơ quan chức năng để song chắn rác thực sự phát huy hiệu quả, góp phần đáng kể vào việc cải thiện môi trường sống của dân cư đô thị.