Chất liệu Composite có tốt không?

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều sản phẩm được ứng dụng làm bằng vật liệu Composite. Nó không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn sử dụng trên khắp Thế giới. Tuy nhiên, khá nhiều người tiêu dùng thắc mắc về việc chất liệu Composite có tốt không? Liệu có gây ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài không? Và để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây:

Chất liệu Composite có tốt không 1
Tìm hiểu về chất liệu Composite

Định nghĩa Composite là gì?

Trước hết, để biết chất liệu Composite có tốt không ta phải hiểu Composite là gì?. Composite (hay còn gọi là Compozit) là loại chất liệu nhựa tổng hợp có sự pha trộn giữa pha nền và pha cốt. Bên trong sản phẩm Composite pha nền có nhiệm vụ tạo sự liên kết chắc chắn cho các thành phần cốt lõi. Điều này dẫn tới một chất liệu hỗn hợp có tính nguyên khối và đơn nhất.

Chất liệu Composite có tốt không 2
Định nghĩa Composite là gì ?

Composite đã có lịch sử hình thành lâu đời, điển hình như việc trộn đất vào đá làm gạch nhằm giúp viên gạch cứng cáp hơn và không bị cong ngoài trời nắng. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát kiến ra vật liệu Composite thuộc hợp chất có trong xác ướp của người Ai Cập cổ đại.

Hơn nữa, chất liệu này còn sử dụng để chế tạo tên lửa, ô tô, vỏ máy bay… Có thể nói, Composite đã đưa nền khoa học công nghệ Thế giới được phát triển lên một tầm cao mới.

Cấu tạo và đặc tính của Composite

Composite là loại vật liệu được làm từ nhựa tổng hợp nhưng lại khác hoàn toàn so với nhiều loại nhựa khác trên thị trường. Bởi nó có cấu tạo và đặc tính từ các loại nguyên vật liệu khác nhau. Thực chất Composite có thành phần cơ bản là vật liệu nền và vật liệu gia cường

Chất liệu Composite có tốt không 3
Thành phần cấu tạo của Composite

Vật liệu nền

Vật liệu nền ( phần nền hay Martix) giúp đảm bảo phần cốt gắn kết lại với nhau tạo tính nguyên khối đồng bộ cho Composite. Các loại vật liệu nền bao gồm Ceramic (xi măng,..) Kim loại, Polymer (PP, PVC, PE, Cao su, Epoxy, Polyester..)

Vật liệu nền có đặc tính:
• Có vai trò là chất giúp kết dính vào môi trường phân tán,
• Truyền ứng suất tới pha gia cường khi ngoại lực tác dụng.
• Tạo sự bền bỉ và dẻo dai tránh tạo vết nứt.
• Bảo vệ cho vật liệu cốt khỏi hư hỏng do tác động tấn công từ môi trường bên ngoài.
• Ngoài ra, còn các đặc tính khác như: tính cách điện, độ dẻo dai, tạo màu sắc.

Vật liệu cốt

Vật liệu gia cường ( phần cốt hay Fiber) để tạo đặc điểm cơ – lý tính khá cần thiết về độ cứng hay sức mạnh Composite. Có hai loại cốt là cốt dạng sợi (thủy tinh, carbon acramic, cellulose..) và cốt dạng hạt ( bột đá, hạt đất sét, hạt kim loại, bột gỗ..).

Vật liệu cốt có đặc tính:
• Là điểm chịu lại ứng suất tập trung.
• Có khả năng kháng hóa môi trường và nhiệt độ.
• Khả năng giải nhiệt và truyền nhiệt tốt
• Khả năng phân tán vào vật liệu nền tốt.
• Gia công hàng thuận lợi hơn.
• Là vật liệu thân thiện của môi trường.

Ưu và nhược điểm vật liệu Composite

Sở dĩ mọi người tìm hiểu chất liệu Composite có tốt không? Là bởi vì đây là vật liệu nổi bật được ứng dụng nhiều vào cuộc sống. Nó mang đến nhiều ưu điểm hơn so với các loại khác

Ưu điểm:

• Độ bền cơ học lâu, khối lượng nhẹ, có khả năng dễ uốn kéo nên tạo hoa văn kiểu dáng sản phẩm dễ dàng.
• Khả năng chống lại tia UV lớn, chống lão hóa, chịu được thời tiết tốt và cách nhiệt cách điện vượt trội.
• Kháng hóa chất, kháng ăn mòn lớn, bảo quản không cần tốn kém, không cần phủ sơn chống ăn mòn.
• Composite cho khả năng làm giả được các vật liệu khác như gỗ, kim loại, gốm, đá.. dễ dàng.
• Gia công và chế tạo đơn giản, dễ tạo hình tạo màu, thay đổi sửa chữa. • • • Chi phí đầu tư hay bảo dưỡng trang thiết bị không quá lớn.
• Vật liệu Composite cốt sợi bằng thủy tính cho khả năng hấp thụ sóng điện tử tốt.
• Composite cho tuổi thọ cao so với kim loại hay gỗ từ 2 đến 3 lần.

Nhược điểm

• Nhược điểm của Composite là khó tái chế và sẽ là phế phẩm từ quá trình sản xuất nếu không kịp sử dụng.
• Chất liệu thô dùng để sản xuất Composite thường có giá thành cao. Thời gian gia công và tạo nên chất liệu này cũng khá lâu.
• Phức tạp tại quá trình phân tích mẫu vật Composite cơ lý hóa..
• Trình độ công nhân ảnh hưởng lớn đến chất lượng vật liệu.

Chất liệu Composite có tốt không 4
Ưu và nhược điểm của loại vật liệu Composite

Ứng dụng của vật liệu Composite

Sau khi đã biết được ưu điểm của Composite, bạn đọc chắc chắn đã có thể trả lời một phần về câu hỏi chất liệu Composite có tốt không. Bởi nó có ứng dụng rộng rãi cả trong đời sống cũng như lĩnh vực công nghiệp.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Việc sử dụng lọ thuỷ tinh tạo ra chi phí rất lớn do cần được chế tác cẩn thận để đạt được tiêu chuẩn. Hơn nữa nó lại dễ vỡ khi vận chuyển. Vì vậy các sản phẩm ống nghiệm, lọ làm từ vật liệu Composite đã khắc phục được nhược điểm này. Bởi ống nghiệm từ bằng Composite có khả năng chống mòn, độ bền lâu và giá thành rẻ hơn so với thuỷ tinh.

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất xe máy, ô tô

Composite được dùng để làm khung xe, vỏ xe, thùng xe.. nhằm tăng tính thẩm mỹ và độ an toàn cho xe. Bởi việc sử dụng bộ phận làm bằng Composite sẽ có giá thành rẻ, dễ thay thế khi hỏng, vỡ hoặc cần thay đổi. Ngoài ra nó còn giảm được khối lượng xe để người dùng di chuyển được nhanh hơn.

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất đóng tàu

Để biết chất liệu Composite có tốt không, trước hết ta nhìn vào ứng dụng của nó với ngành công nghiệp đóng tàu. Bởi hầu như mọi bộ phận như mái che, mũi tàu, thùng tàu, khung tàu, cano đều làm từ Composite. Vì nó có tính bền và độ thẩm mỹ cao.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp tại lĩnh vực hàng không vũ trụ

Ít người biết rằng Composite là vật liệu được ứng dụng nhiều ở lĩnh vực hàng không vũ trụ. Có đến 60% bộ phận từ thiết bị tàu vũ trụ, máy bay làm nên từ vật liệu này. Cụ thể, Composite thường được chế tạo cho các bộ phận như: thân máy, cánh, bộ khung máy bay..

Do vật liệu Composite chịu được áp lực cao, có tính bền và khó bị biến dạng nên được sử dụng nhiều ở lĩnh vực hàng không.

Chất liệu Composite có tốt không 5
Composite được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng không vũ trụ

Ứng dụng cao tại lĩnh vực nội thất

Hiện tại tình trạng dân số tại các khu đô thị đều đổ dồn và tăng mạnh. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân thì các nhà đầu tư đều tập trung xây nhiều khu chung cư cao cấp. Và vật liệu Composite chính là sự lựa chọn hàng đầu cho phần lớn những dự án này.

Ứng dụng trong việc thiết kế nội thất ngoài trời

Đối với những vật liệu sử dụng khác như gỗ, gạch ốp, nhựa.. sau khi sử dụng một thời gian dài thường sẽ bị mục mối mọt ( với gỗ) hoặc biến dạng. Tuy nhiên với đặc tính chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chống nước thì Composite là vật liệu được lựa chọn bởi nhiều nhà thiết kế trong khi thiết kế vật liệu bên ngoài trời.

Ứng dụng trong thiết kế nội thất trang trí

Những đồ trang trí như trụ cột, phần gạch ốp, bình hoa, tượng.. được chạm khắc hoa văn đều là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. Bởi tất cả tạo lên một dáng vẻ mới lạ, tạo điểm nhấn về không gian nội thất gia đình. Do đó các vật liệu này thường tạo bằng Composite bởi tính chất đặc trưng chống ẩm mốc, ít khi phai màu và dễ dàng gia công.

Chất liệu Composite có tốt không 6
Vật liệu Composite ứng dụng trong trang trí nội thất

Ứng dụng trong việc làm giả vật liệu khác

Composite thường sử dụng nhằm làm giả các vật liệu khác như kim loại, gỗ, đá. Bởi các sản phẩm từ chất liệu gốc thường hay có đặc điểm như khó bảo quản, mốc, dễ ăn mòn. không giữ được bền lâu, khối lượng nặng. Tuy nhiên khi sử dụng các sản phẩm làm từ vật liệu Composite thì ta vẫn thu được nguồn sản phẩm giống như làm từ vật liệu gốc. Tất cả nhằm tránh gặp các vấn đề về việc khó bảo quản hay về khối lượng.

Chất liệu Composite có tốt không?

Như thông tin bên trên đã cung cấp thì từ thành phần đến đặc tính của vật liệu Composite cho thấy chất liệu này có nhiều ưu điểm tính năng vượt trội cùng độ bền tốt hơn so với chất liệu thông thường. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm làm từ chất liệu Composite đều có chung thắc mắc chất liệu Composite có tốt không có an toàn không?

Tâm lý chung của đa số người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa đều nghĩ rằng nhựa sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Nhưng đối với vật liệu Composite thì khác bởi tuy cũng là nhựa nhưng nó lại an toàn với người tiêu dùng.

Các nhà khoa học đã minh chứng cho sự an toàn của vật liệu Composite hay nói cách khác là loại chất liệu tổng hợp Composite không có gây độc hại khi tiếp xúc với con người.

Vì vậy mà các sản phẩm làm từ Composite ngày càng phổ biến tại thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường Thế Giới nói chung. Bởi chưa có bất kỳ người sử dụng nào gặp các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng đồ dùng làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp Composite như: tấm nhựa Composite FRP, bồn tắm nhựa Composite FRP

Do đó, có thể nói rằng vật liệu Composite an toàn đến sức khỏe và tính mạng của con người. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại thì chưa có cách nào giúp xử lý sản phẩm nhựa Composite sau một thời gian sử dụng lâu dài. Bởi sản phẩm làm bằng nhựa Composite có độ bền lâu nên sẽ khó tái chế và tái sử dụng khi bị hỏng hóc.

Hy vọng, qua bài viết trên bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc chất liệu Composite có tốt không ? Từ đó có cái nhìn tổng thể khách quan về loại vật liệu này để có thể lựa chọn cho phù hợp. Đồng thời giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm làm bằng chất liệu Composite.

Đánh giá

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email