Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

Nắp hố ga cao hơn mặt đường sẽ rất nguy hiểm

Hiện nay, trên cả nước rất dễ bắt gặp các hình ảnh nắp hố ga cao hơn mặt đường sẽ rất nguy hiểm, những vị trí này là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn thương tâm trong thời gian qua.

Ở nhiều đô thị lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, người đi đường không khó để bắt gặp những chiếc nắp hố ga với đủ hình dạng: Tròn, vuông, chữ nhật… hoặc nâng lên cao hơn so với mặt đường, hoặc thấp dần sau mỗi lần làm đường, tạo thành những ổ gà, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thiết kế nắp hố ga ở Việt Nam hiện không đồng bộ, mang tính chất tùy hứng, cổ xưa, rất lộn xộn. Có những nắp hố ga được thay nhưng không đồng bộ, như hố ga hình vuông nhưng lại thay nắp hình tròn. Thậm chí có hố hình vuông lại đậy nắp tròn nên 4 góc xung quanh hở ra và lở lói cả 4 góc. Nó làm mặt đường trở nên xấu xí, vá víu, mất thẩm mỹ, thậm chí là nguy hiểm.

Nguy hiểm nhất là hầu hết các vị trí nắp hố ga cao hơn mặt được đa số là phần dành cho xe đạp, xe máy khiến nhiều người dân lưu thông trên đường thấp thỏm lo sợ vì nó án ngữ giữa đường, gây mất an toàn giao thông (ảnh).

Nắp hố ga cao hơn mặt đường sẽ rất nguy hiểm

Giải pháp nào để giải quyết triệt để tình trạng nắp hố ga cao hơn mặt đường và mất cắp nắp hố ga hiện nay:

Đối với nhà sản xuất: phải thiết kế được loại nắp hố ga, nắp cống có khả năng chống ăn cắp và bảo đảm mức độ tính an toàn cao. Chúng ta nên có thiết kế mang tính đồng bộ riêng biệt cho từng loại ứng dụng. Ví dụ nắp tròn sử dụng cho hố ga nước thải, nắp vuông cho hố viễn thông… để tránh tình trạng lộn xộn về kích thước, dẫn tới việc nắp đậy không chuẩn. Nếu không chuẩn rất dễ bị lấy cắp, gãy vỡ, mất độ an toàn.

Nắp hố ga bằng thép tấm thấp hơn mặt đường thậm chí cũng rất nguy hiểm

Cơ quan an ninh, chính quyền địa phương phải tham gia vào cuộc quản lý để chống mất cắp. Đồng thời, cũng đề nghị các cấp TW và địa phương thường xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra và sửa chữa lại tất cả nắp hố ga cao hơn vỉa hè, mặt đường, nhô ra lề đường…

Toàn dân phải đẩy mạnh phong trào tham gia bảo vệ nắp hố ga, nắp cống. Là một công dân Việt Nam khi bắt gặp những hình ảnh này, chúng ta phải phản ảnh để các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật (hầm ga, van, trụ điện, hố ga thoát nước…) lắp đặt trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Từ đó, thống kê và phân loại cụ thể để sửa chữa ngay những vị trí mất an toàn, có khả năng gây ra tai nạn giao thông.

Song chắn rác lắp hoặc đậy trên cống hộp

Cung cấp nắp bể cáp bưu điện Việt Nam viễn thông bằng gang cầu

Công ty Cổ phần Đại Tín Việt Nam

Trả lời