Hố ga ngăn mùi là gì? Tìm hiểu chi tiết cấu tạo, thiết kế,…

Hố ga ngăn mùi rất phổ biến và được ưa chuộng tại các khu đô thị bởi những tác dụng hữu ích của nó. Với hố ga ngăn mùi, không chỉ đảm bảo được việc ngăn mùi hôi thối ảnh hưởng tới sinh hoạt, chất lượng cuộc sống mà còn có nhiều tác dụng nữa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin rõ hơn về tác dụng, cấu tạo hố ga ngăn mùi cũng như chi tiết thiết kế sản phẩm này,…

Hố ga ngăn mùi là gì?
Hố ga ngăn mùi là gì?

Hố ga ngăn mùi là gì?

Hố ga ngăn mùi là các loại hố được sử dụng rất phổ biến hiện nay có tác dụng ngăn mùi thoát ngược lên từ cống ngầm. Cấu tạo của hố ga thường sẽ bao gồm hai thành phần chính là hố thu nước ở mặt đường và hệ thống ngăn mùi. Tùy theo mỗi loại mà kích thước và công năng sử dụng sẽ khác nhau.

Trong bối cảnh đô thị hiện nay, hầu hết các cửa thu nước mưa của hệ thống thoát nước đều là kiểu hàm ếch nên khó đảm bảo ngăn mùi hôi hốc ra từ hố ga, nhất là khi trời nắng nóng, nồm ẩm,… Mùi hôi thối bốc ra gây ảnh hưởng lớn tới đời sống, sức khỏe của mọi người cũng như ảnh hưởng tới môi trường. Bởi vậy, sự ra đời của các loại hố ga ngăn mùi, nắp hố ga ngăn mùi là rất quan trọng và cần thiết.

Tác dụng của hố ga ngăn mùi là gì?

 • Ngăn mùi hôi hiệu quả

Ngăn mùi hôi hiệu quả chính là một trong những tác dụng quan trọng nhất của hố ga ngăn mùi. Sự xuống cấp của các hố ga, cộng thêm các loại nắp hố ga không được chú trọng về chất lượng đã khiến mùi hôi thối bốc lên gây ảnh hưởng tới cuộc sống và môi trường.

 • Thoát nước, chống tràn tốt

Tình trạng ngập úng sẽ được cải thiện đáng kể với thiết kế mới của các loại hố ga, nắp hố ga ngăn mùi. Nước không bị tràn ra ngoài với thiết kế van một chiều, chỉ cho tác dụng thu nước.

 • Tăng mỹ quan đô thị

Nhiều người lo ngại việc lắp đặt các hố ga, nắp hố ga sẽ làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, hiện nay, với sự thiết kế đa dạng, không chỉ đảm bảo đủ công năng mà còn đảm bảo về tính thẩm mỹ, các loại nắp hố ga không những không ảnh hưởng mà còn giúp làm tăng mỹ quan đô thị.

Cấu tạo hố ga ngăn mùi

Hố ga ngăn mùi sẽ được cấu tạo gồm các phần:

 • Song chắn rác hay còn gọi là lưới chắn rác
 • Hố thu
 • Vách ngăn mùi (phễu ngăn mùi)
 • Nắp hố ga ngăn mùi
 • Ống nối

Cụ thể ở đây:

 • Song chắn rác sẽ giúp ngăn rác chảy xuống làm tắc cống. Các song chắn rác thường được thiết kế dạng dốc nên vừa giúp ngăn rác hiệu quả vừa giúp đảm bảo an toàn giao thông.
 • Van ngăn mùi một chiều hoạt động hiệu quả. Trong điều kiện bình thường, hệ thống van này luôn đóng kín, do đó, mùi hôi không thể nào bốc lên gây ảnh hưởng tới sinh hoạt. Còn trong điều kiện trời mưa, nước gây áp lực làm van được mở ra để nước chảy vào trong cống. Đây là hệ thống van ngăn mùi cực kỳ thông minh, được làm bằng chất liệu composite.
Cấu tạo của hố ga ngăn mùi
Cấu tạo của hố ga ngăn mùi

Hố ga ngăn mùi kiểu mới có gì đặc biệt

Các loại hố ga mới hiện nay không chỉ đảm bảo được những công dụng như trên còn có thêm nhiều điểm hữu ích:

 • Dễ dàng lắp đặt và hoạt động

Các loại hố ga, nắp hố ga được thiết kế đơn giản mà vẫn đẹp, trọng lượng nhẹ. Nhờ đó, việc di chuyển hay lắp đặt trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không mất quá nhiều thời gian, không mất quá nhiều nhân lực, không ảnh hưởng tới giao thông.

 • Bảo dưỡng, sửa chữa nhanh chóng

Với thiết kế một khối thống nhất, mỗi đoạn sẽ có hố ga riêng, các nắp hố ga được thiết kế gọn nhẹ nên việc bảo dưỡng hay sửa chữa không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga ngăn mùi

 • Kích thước tiêu chuẩn hố ga ngăn mùi: Thông thường, kích thước của một hố ga ngăn mùi sẽ rơi vào khoảng 1m2 trở lên. Một số trường hợp hố có thể không đạt chuẩn kích thước mà có thể nhỏ hơn.
 • Độ sâu tiêu chuẩn hố ga ngăn mùi: Liệu có phải hố ga càng sâu thì càng tốt? Trên thực tế, độ sâu của hố ga sẽ có tác động rất lớn tới việc chứa đựng rác thải lắng đọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ phải hố càng sâu càng tốt. Các chuyên gia cho rằng, độ sâu thích hợp chỉ nên nằm trong khoảng 1m. Bởi nếu hố càng sâu, việc nạo vét sẽ càng trở nên khó khăn hơn.
 • Khoảng cách giữa cách hố: Vậy còn khoảng cách giữa các hố thì sao? Có phải càng nhiều hố gần nhau càng tốt hay càng xa nhau càng tốt? Những người trong nghề cho biết, khoảng cách tốt nhất giữa các hố nên là trong phạm vi tầm 10m/hố.
Tác dụng của hố ga ngăn mùi
Tác dụng của hố ga ngăn mùi

Bản vẽ hố ga ngăn mùi thế nào?

Tùy theo từng công trình, đặc điểm, yêu cầu mà bản vẽ hố ga ngăn mùi sẽ có những thiết kế riêng sao cho phù hợp.

Đây là một trong những hạng mục quan trọng, cần phải hiểu rõ và tính toán thật kỹ để đưa ra được những bản vẽ chuẩn, tốt nhất. Trên mỗi mặt bản vẽ thiết kế sẽ ghi rõ từng chi tiết như bản vẽ thiết kế cắt ngang, cắt dọc, hình vẽ trích bán kính vuốt góc,…

Sau khi có bản vẽ chi tiết hố ga ngăn mùi thì một số bước thực hiện xây dựng sẽ được tiến hành gồm:

 • Xác định mặt bằng, kiểm tra mặt bằng chuẩn bị thi công
 • Dựa theo bản vẽ chuẩn, dùng máy cắt BTN để cắt theo bản vẽ
 • Đào hố theo các kích thước xác định trong bản vẽ
 • Rải một lớp xi măng lên bề mặt hố. Độ dày của lớp xi măng này sẽ tùy theo độ dài và độ sâu của hố.
 • Xây hố rồi tìm các mẫu nắp hố ga ngăn mùi phù hợp: lựa chọn mẫu mã, chất liệu như gang hoặc composite, địa chỉ sản xuất và cung ứng (lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp, trực tiếp sản xuất như Đại Tín Việt Nam – đảm bảo về chất lượng, giá cả, đa dạng mẫu mã lựa chọn hoặc sản xuất theo nhu cầu riêng của khách hàng,…
Bản vẽ mặt cắt điển hình hố ga trên các công trình đô thị
Bản vẽ mặt cắt điển hình hố ga trên các công trình đô thị

Chi tiết hố ga ngăn mùi, nắp hố ga ngăn mùi

Trong thời buổi hiện nay, các loại hố ga thông thường đã dần được thay thế bằng các loại hố ga ngăn mùi thông minh. Bởi chúng mang tới nhiều tác dụng hữu ích hơn cả, nhiều công dụng kép. Và để các hố ga ngăn mùi hoạt động được hiệu quả thì không thể thiếu các nắp hố ga.

Nắp hố ga ngăn mùi có thể bằng gang, thép hoặc composite. Trong số các loại chất liệu này thì hiện nay, nắp hố ga ngăn mùi chất liệu composite được ưa chuộng hơn cả bởi nó có nhiều ưu điểm:

 • Kết cấu của composite tốt, vừa có sự dẻo dai tốt vừa có khả năng chịu lực cao
 • Trọng lượng nhẹ, chỉ bằng ¼ so với nắp hố ga chất liệu bằng gang nhưng khả năng chịu tải trọng vẫn không kém là bao.
 • Có độ bền cao vì khả năng tự bảo vệ, chống lái sự ăn mòn của axit và các tác nhân bên ngoài môi trường.
 • Không lo bị mất trộm như các loại nắp hố ga bằng gang hay thép vì không có khả năng tái chế, không mang giá trị kinh tế cao.
 • Đa dạng về thiết kế, mẫu mã, tính thẩm mỹ cao
 • Chống nhiệt,…

Địa chỉ sản xuất nắp hố ga ngăn mùi uy tín, chất lượng

Công ty Cổ phần Đại Tín Việt Nam chuyên sản xuất, bán nắp hố ga, song chắn rác, tấm sàn grating, nắp bể cáp,… bằng gang và composite.

Đại Tín Việt Nam là đơn vị có bề dày hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp vật tư xây dựng các dự án hạ tầng đô thị. Với đội ngũ kỹ thuật viên và công nhân trình độ cao, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được những yêu cầu sản phẩm đạt chất lượng tốt, đòi hỏi khắt khe về tính chính xác và thẩm mỹ của khách hàng.

Địa chỉ bán nắp hố ga ngăn mùi uy tín
Địa chỉ bán nắp hố ga ngăn mùi uy tín

Đại Tín Việt Nam:

 • Cam kết 100% các sản phẩm nắp hố ga ngăn mùi bằng gang được trực tiếp đúc bằng gang cầu và gang xám bảo đảm các tiêu chuẩn khắt khe nhất về kỹ thuật, chất lượng, giá cả, kích thước,… Với nắp hố ga ngăn mùi composite, sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp Ép nguội (PP gia nhiệt tự nhiên bằng phản ứng hóa học). Không sản xuất bằng phương pháp ép nhiệt (gia nhiệt cưỡng bức bằng thanh đốt).
 • Bảo hành 24 tháng kể từ ngày ký biên bản bàn giao. Trong thời gian bảo hành nếu có sản phẩm lỗi, hỏng, gãy vỡ do nhà sản xuất. Công ty Cổ phần Đại Tín Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm đổi sản phẩm mới mà không tính bất kỳ chi phí phát sinh nào.
 • Giao hàng tận nơi khu vực Hà Nội.

Quý khách có nhu cầu về nắp hố ga ngăn mùi, vui lòng liên hệ Hotline: 0912.209.525 – 0984.848.369 để được hỗ trợ nhanh và chi tiết nhất.

Đánh giá

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email