Nắp hố ga ngăn mùi hôi tại Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh có gì khác nhau ?

Cả Sài Gòn và Vũng Tàu đều có những đề án thực hiện ngăn mùi trên các tuyến đường đông dân cư, vậy nắp hố ga ngăn mùi hôi tại Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh có gì khác nhau ?

21 hố ga trên đường Lê Văn Thọ, thuộc quận Gò Vấp, TP.HCM được lắp thí điểm hệ thống van ngăn mùi hôi để giải quyết tình trạng rác chảy vào lòng cống và giảm mùi hôi từ miệng cống ra bên ngoài. Đây là tuyến đường đầu tiên trong 10 tuyến đường sẽ được lắp hệ thống này trong năm 2017

Nắp hố ga tại TP Hồ Chí Minh

Nắp cống thông minh đang được tiến hành lắp đặt có máng thu nước bằng bê tông cốt thép, có khả năng thực hiện việc thu giữ nước trên đường nhằm giảm ngập.

Mô hình nắp hố ga ngăn mùi tại TP Hồ Chí Minh

Ngoài ra, với lưới chắn rác kết hợp xiên dùng cho khu vực có nhiều rác có thể ngăn rác tràn xuống làm tắc cống, bốc mùi khó chịu. Các lưới chắn rác được thiết kế dốc cũng đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè.

Đặc biệt, van ngăn mùi một chiều được làm bằng vật liệu composite không phụ thuộc vào thời tiết. Cụ thể, khi trời mưa nước gây áp lực làm van một chiều sẽ được mở ra để nước chảy vào trong cống. Khi thời tiết bình thường hệ thống van này luôn được đóng kín nên mùi hôi không thể bốc lên từ cống.

Bên cạnh hệ thống van một chiều, nắp hố ga thí điểm có diện tích thu nước mặt là 0,378m2, độ dốc cửa thu lớn với khoảng cách giữa các miệng thu là 30m có thể ngăn sinh vật, dòng nước trong lòng cống tràn ra mặt đường.

Nắp hố ga ngăn mùi tại Vũng Tàu

Để mùi hôi không còn thoát ra gây ô nhiễm môi trường, cần phải có một kiểu cửa cống khác. Thế là đề tài “Thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống ngăn mùi và hố thoát nước mưa kiểu mới trên đường phố tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” đã ra đời. Cấu tạo của hệ thống gồm 3 phần: hố thu nước mặt đường có lưới chắn bằng gang, hệ thống ngăn mùi gồm cửa phai chặn nước và ống nối.

Khi có mưa, lưu lượng nước mưa dọc đường sẽ vào hố thu đầu, sau đó chảy sang hố thu kế tiếp bằng 2 ống nhựa. Trong hố thu kế tiếp có cửa phai chặn bằng tấm bê tông. Nước sẽ chảy qua hố thu do cửa phai tạo ra.

Mô hình hệ thống thoát nước và hố ga ngăn mùi tại Vũng Tàu

Khi mực nước ở đây dâng lên đến 600 mm thì nước chảy sang hố thu hiện hữu trên đường. Đến lúc hết mưa, mực mức trong hố thu có tác dụng ngăn mùi giảm xuống còn 400 mm. Lượng nước này sẽ giữ lại trong hố ga và bốc hơi sau 7 tháng (đủ thời gian ngăn mùi trong suốt mùa khô).

Tại vị trí tiếp xúc trực tiếp với không khí xung quanh, khí thải và mức độ mùi đều ở mức không phát hiện (không cảm nhận) được. “Cũng vì những hạn chế của hố thu nước kiểu cũ mà mỗi lần mưa xuống là một lần công nhân công ty thoát nước phải vát vả vì tháo dỡ những vật che chắn ở các hố thu nước. Không làm thì sẽ gay ngập và làm thì người dân khó chịu”, ông Thảo nói.

Hầu hết các cửa thu nước kiểu hàm ếch trên địa bàn thành phố Vũng Tàu không đảm bảo ngăn mùi hôi bốc ra từ các hố ga, đặc biệt là vào mùa khô nên nhiều hộ dân ở gần hố ga đã dùng mọi vật liệu có thể lấp các cửa thu nước để ngăn mùi hôi thối, làm ảnh hưởng tới việc thu thoát nước trong khu vực và làm mất mỹ quan đô thị.

Nắp hố ga Đại Tín tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email

Để lại một bình luận