Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

Các loại nắp hố ga thông dụng theo chất liệu sản xuất

Các loại nắp hố ga thông dụng theo chất liệu sản xuất được lắp đặt thông dụng trên đường xá Việt Nam có thể kể đến như gang cầu, composite, bê tông, thép…

1. Nắp hố ga bằng bê tông

Đây là một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên các con đường lớn nhỏ, trong các con hẻm tại các công trình giao thông tại Việt Nam. Một phần do đây là một trong những loại nắp không có khả năng tái chế nên rất ít khi bị mất trộm, tuy nhiên, đây là sản phẩ dễ bị nứt vỡ và khả năng chịu lực không cao, nếu muốn tăng khả năng chịu lực thì phải có kết cấu quá gồ ghề.

Nắp hố ga bằng bê tông

Xét về giá thành thì nắp hố ga bằng bê tông tương đối thấp hơn những loại khác và dễ dàng có thể sản xuất nên nó cũng được sử dụng phổ biến. Nắp hố ga bê tông thường được sử dụng ở trên các vỉa hè.

Một lý do khác mà nắp hố ga bằng bê tông thường được các nhà thầu ưu tiên sử dụng là do họ đều có khả năng chủ động thiết kế, thi công và chế tạo ngay tại công trình.

2. Nắp hố ga bằng composite

Chất liệu làm nắp hố ga bằng các chất liệu như sắt, gang, thép đang chỉ đáp ứng được một phần những yêu cầu của các công trình giao thông ngày càng lớn hiện nay. Chính vì thế mà nắp hố ga Composite được ra đời và đáp ứng được các nhu cầu của ngày càng nhiều công trình giao thông yêu cầu độ thẩm mỹ cao

Đặc điểm lớn nhất của loại nắp hố ga làm bằng chất liệu này đó là rất nhẹ, chỉ bằng ¼ những loại nắp hố ga thông dụng bằng chất liệu gang hoặc thép.

Nắp hố ga bằng composite

Nguyên liệu giá rẻ nên nắp hố ga composite cũng giá rẻ và phù hợp với nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau.

Độ bền cao, không bị ăn mòn của môi trường khắc nghiệt. Độ thẩm mỹ cao vì dễ dàng thực hiện các hoa văn trang trí lên trên bề mặt.

3. Nắp hố ga bằng gang

Nắp hố ga được chia làm 02 loại khác nhau là được chế tác bằng gang cầu và gang xám

Gang cầu có khả năng chịu lực uốn cũng như mang những đặc trưng của gang như có độ cứng cao, có khả năng chịu lực nén tốt, chính vì vậy mà nắp hố ga bằng gang cầu được xếp lên hàng đầu vì mức độ phổ biến của nó. Nắp hố ga bằng gang cầu so về mức độ phổ biến chỉ nằm sau nắp hố ga bằng bê tông nhưng xét về chí phí để sản xuất loại nắp hố ga này lại ở mức cao hơn.

Nắp hố ga bằng gang

Một sản phẩm nắp hố ga bằng gang thứ 2 là gang xám – thường được sử dụng trong những môi trường mà ít phải chịu tác động của lực uốn, nó có khả năng chịu lực ép lớn.

4. Nắp hố ga bằng thép

Đây là loại có thể nói là được sử dụng ít nhất so với thị trường (nếu được sử dụng sẽ được gọi bằng các tên gọi khác nhau như nắp hố ga bằng thép mạ kẽm nhũng nóng, nắp hố ga grating,…)

Nắp hố ga bằng thép

Nắp hố ga bằng thép được gia công bằng máy hàn tự động cho nên độ chính xác của sản phẩm rất cao, ngoài ra nắp hố ga được mạ kẽm nhúng nóng cho nên tuổi thọ sản phẩm rất cao và chịu được trong môi trường khắc nghiệt. Thường được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng cầu đường nhờ có khả năng chịu lực cao.