Top 6 Cách Xử Lý Mùi Hôi Hố Ga Nhà Vệ Sinh Hiệu Quả

Tình trạng bốc mùi hôi, nghẹt cống là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng gây khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh thì không phải là ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những cách giải quyết đơn giản nhanh gọn bạn nhé!

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh 1
Mùi hôi hố ga nhà vệ sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Nguyên nhân làm hố ga có mùi hôi

Hố ga giữ vai trò rất quan trọng cho hệ thống thoát nước thải ở các công trình của các công trình công cộng hay của nhiều hộ dân cư. Đây là nơi thường lắng đọng chất thải rắn để từ đó giúp hạn chế lại tình trạng tắc đường cống. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, do tác động đến từ nhiều yếu tố khác nhau mà hố ga thường sẽ có mùi hôi, gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và sức khỏe con người. Và nguyên nhân thường do:

Hố ga có mùi hôi do chưa được nạo vét định kỳ

Về cơ bản, hố ga được thiết kế giữa các đường cống thoát nước (đường cống thoát nước mưa xây cạnh đường lớn) hoặc nằm tại vị trí tiếp giáp giữa đường nước thải gia đình với đường cống thoát nước ở ngoài đường.

Khi dòng nước chảy tới hố ga thì các chất thải rắn như đất cát, thức ăn thừa, bã trà.. sẽ đọng lại tại hố ga. Và sau một khoảng thời gian thì một trong những cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh là người dùng sẽ mở nắp hố ga để nạo vét lên lượng chất thải lắng đọng tại đây.

Tuy ưu điểm là vậy nhưng sau một thời gian sử dụng, nếu không tiến hành thực hiện việc nạo vét hố ga thì lượng chất thải đã lắng đọng sẽ bắt đầu phân hủy, chưa kể tới trường hợp động vật rơi xuống như chuột, gà, gián.. rơi xuống hố ga và chết. Chính những chất thải dưới đáy hố ga là nguyên nhân gây lên tình trạng hố ga có mùi hôi khó chịu.

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh 2
Cần nạo vét hố ga theo đúng định kỳ

Hố ga có mùi hôi do ga thoát sàn bị khô

Ga thoát khí sàn cần một lượng nước nhất định để nhằm duy trì độ ẩm và tạo điều kiện để hệ vi sinh có lợi phát triển. Từ đó làm mềm và phân hủy chất thải. Trường hợp lượng nước mà không đủ, ga thoát khí sàn bị khô thì quá trình sẽ không được đảm bảo, mùi hôi từ cống thoát ra ngoài khiến cảm thấy khó chịu.

Đây cũng chính là lý do mà vì sao mỗi khi quý khách đi vắng nhiều ngày đến khi về thường sẽ thấy mùi hôi lạ từ nhà vệ sinh ngay khi mở cửa. Đối với trường hợp này có thể tự khắc phục ngay tại nhà bằng cách xả nước thường xuyên.

Hố ga bị mùi hôi do đường cống thoát nước bị tắc

Do quý khách chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây mùi hôi nên từ đó dẫn đến hiểu nhầm mùi hôi đã xuất phát từ hố ga. Nhưng thực tế, mùi hôi sẽ có thể xuất hiện do chậu rửa bát, bồn cầu, đường cống thoát nước..

Nguyên nhân rất có thể do chậu rửa, bồn cầu lâu ngày không được cọ rửa hoặc do quý khách đổ dầu mỡ, thức ăn thừa vào đường ống gây tắc nghẽn. Vậy nên cần kiểm tra kỹ tất cả những vật dụng này để chắc chắn rằng nguyên nhân gây ra mùi hôi này không phải do hố ga. Từ đó có phương án xử lý cho phù hợp.

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh 3
Đường cống thoát nước bị tắc cũng gây ảnh hưởng đến mùi hôi hố ga

Tác hại của tình trạng hố ga bốc mùi hôi

Khách hàng cần nắm rõ và lưu ý trước khi đi tới phần hướng dẫn xử lý mùi hôi hố ga. Bởi mùi hôi từ hố ga gây ra những tác hại nguy hiểm kể đến như:

Ảnh hưởng chất lượng sức khỏe, cuộc sống

Mùi hôi bốc mùi từ bể phốt không chỉ gây khó chịu mà nó còn dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm khác

  • Nếu tình trạng này diễn ra trong khoảng thời gian kéo dài thì chắc chắn chất lượng cuộc sống sẽ xuống cấp. Và chịu đựng lâu cũng có thể có nguy cơ tổn hại tinh thần. Như ức chế, cáu gắt, bực bội..
  • Phía bên dưới hố ga thường chứa rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn độc hại, chuột gián.. nên rất có thể việc bốc mùi hôi sẽ mang theo nhiều mầm bệnh khó lường, nguy hiểm.

Dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng hơn

Việc bồn cầu, ống thoát nước bị nghẽn lâu ngày và vẫn tiếp tục sử dụng sẽ có thể gây nên tình trạng rạn nứt, quá tải hệ thống xả hoặc trào ngược ra bên ngoài. Để đảm bảo không xảy ra tình huống này cần tìm hiểu các cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh. Nếu không sẽ hôi hơn trước và các phí sửa chữa dịch vụ sẽ còn phức tạp, tốn thời gian và đắt đỏ.

Hướng dẫn cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh nhanh gọn, hiệu quả

Mùi hôi từ hố ga không chỉ gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Mà trong mùi hôi đó còn có chứa rất nhiều khí độc, điển hình kể đến là khí metan có hại đến sức khoẻ. Đặc biệt là với sức khoẻ của người già và trẻ nhỏ.

Do đó cần chú ý đến cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh kịp thời dựa trên nguyên nhân gây mùi. Sau đây sẽ là một số giải pháp gợi ý chia sẻ đến quý khách:

Xử lý mùi hôi từ việc nạo vét hố ga theo định kỳ

Chất thải tồn đọng trong hố ga ban đầu sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài nhưng không có biện pháp triệt để xử lý sẽ dẫn đến tắc toàn bộ đường thoát nước. Và gây ảnh hưởng ô nhiễm nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của hộ gia đình, môi trường công cộng, khu chung cư..

Chính vì vậy, cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh tốt nhất là tiến hành nạo vét thay rửa hố ga theo định kỳ. Hơn nữa, đây cũng chính là cách tuyệt vời để ngăn chặn được tình trạng tắc bồn cầu, tắc hệ thống thoát nước, ống thoát sàn.

Tuy việc nạo vét hố ga không hề khó nhưng đòi hỏi phải được làm bởi những người thợ lành nghề, tận tâm. Nhằm để có thể lấy hết chất thải ra bên ngoài, tránh làm hỏng tới hệ thống xử lý mùi hôi và đường ống.

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh 4
Nạo vét hố ga định kỳ là cách xử lý hiệu quả

Xử lý mùi hôi hố ga từ việc thông tắc cống thoát nước

Nguyên nhân chính gây nên mùi hôi hố ga là do tại khu vực này không được chú trọng tới việc nạo vét chất bẩn thường xuyên. Vì thế dẫn tới việc chất thải tồn đọng lâu ngày, vượt quá ngưỡng cho phép. Thế nhưng, việc đường cống thoát nước bị tắc nghẽn cũng là nguyên nhân hố ga có mùi hôi.

Do đó, trong các cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh chắc chắn không thể thiếu cách thông tắc đường ống thoát nước. Nhất là với nguyên nhân xuất phát ra từ bộ phận này. Tuỳ vào nguyên nhân gây nên tắc đường cống mà sẽ có những phương pháp khắc phục riêng. Đơn giản nhất là đổ nước nóng vào và dùng bột baking soda cùng kết hợp giấm trắng. Sau đó đổ xuống lỗ thoát nước nhằm loại bỏ phần cặn bám.

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh từ chế phẩm sinh học

Trong các cách khử mùi hôi từ hố ga thì việc lựa chọn các chế phẩm sinh học luôn được ưu tiên hơn cả. Bởi vì nó có độ an toàn lớn với sức khỏe và rất thân thiện với môi trường.

Sau khi sử dụng, đổ lượng chế phẩm sinh học theo đúng liều lượng vào đường cống. Và dội nước nhằm để dung dịch trôi xuống hố ga, lợi khuẩn từ các chế phẩm sinh học đó sẽ phân huỷ chất thải nhanh nhất.

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh từ thuốc khử mùi chuyên dụng

Nguyên nhân mà hố ga bị hôi do cặn bám từ các loại chất thải dễ phân huỷ, rác vô cơ hoàn toàn có thể sử dụng thuốc khử mùi hôi đặc hiệu. Đây là các mang đến hiệu quả lớn, nhanh chóng bằng việc dùng các hóa chất công nghiệp ở trong thuốc. Tất cả đều để rút ngắn quá trình chất thải bị phân hủy khiến chúng dễ bị cuốn trôi xuống hố ga.

Việc lựa chọn cách xử lý mùi hôi bằng hóa chất cần phải tuân thủ theo đúng quy trình, liều lượng in tại bao bì của nhà sản xuất. Nhằm để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, làm mất hệ cân bằng sinh thái.

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh bằng cây xanh

Hệ thống cây xanh là hàng rào chính ngăn chặn mùi hôi bốc ra từ những hố ga nhà vệ sinh công cộng. Vì thế nên quý khách nên trồng cây xanh kể cả trong nhà vệ sinh bởi nó cũng có tác dụng loại bỏ mùi hôi hố ga. Và rút ngắn sức khỏe, cân bằng hệ sinh thái cho đường ống.

Để phát huy tính hiệu quả về khả năng khử mùi, cần chọn các loại cây có tính lọc khí độc, hút ẩm không khí và tăng tính hút mùi. Ví dụ như cây Nha Đam, Mẫu Tử, Thường Xuân, Trầu Bà Đế Vương, Lưỡi Hổ, Cọ Nhật..

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh từ sản phẩm có mùi hương

Sử dụng sản phẩm có mùi hương là hướng xử lý mùi hôi hố ga tạm thời khi chưa thể gọi dịch vụ nạo vét, thông tắc đường cống thoát nước.

Các loại nến thơm, nước hoa, dầu gió, phấn rôm, tinh dầu.. đều có thể dùng. Tuy nhiên nên chọn mùi dịu nhẹ và chắc chắn trong gia đình không có người bị dị ứng với mùi hương đó. Hương thơm từ những sản phẩm này sẽ lấn át đi mùi hôi giúp quý khách cảm thấy dễ chịu hơn.

Cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh 5
Sử dụng sản phẩm có mùi hương để giảm bớt mùi hôi hố ga

Trên đây là Top 6 cách xử lý mùi hôi hố ga nhà vệ sinh nhanh gọn, trong đó có cả cách lâu dài và tạm thời. Hy vọng các cách xử lý này sẽ giúp ích đến quý khách để làm sạch môi trường sống. Từ đó hạn chế được các nguồn bệnh tật lây nhiễm để bảo vệ sức khỏe mỗi thành viên trong gia đình!

5/5 - (1 bình chọn)

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email