Nắp Bể Cáp là gì? Phân biệt Nắp Bể Cáp và Nắp Hố Ga

Hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn giữa Nắp Bể CápNắp Hố Ga. Đây là hai sản phẩm nắp đậy rất phổ biến và cần thiết trong bối cảnh môi trường đô thị như hiện nay. Vậy 2 sản phẩm này giống và khác nhau như thế nào? Bài viết hôm nay của Đại Tín Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm Nắp Bể Cáp là gì? So sánh, phân biệt Nắp Bể Cáp và Nắp Hố Ga. Bên cạnh đó là chia sẻ địa chỉ sản xuất nắp bể cáp chất lượng hàng đầu Việt Nam, giá lại phải chăng.

Nắp Bể Cáp là gì?
Nắp Bể Cáp là gì? Phân biệt Nắp Bể Cáp và Nắp Hố Ga

Nắp Bể Cáp là gì?

Nắp Bể Cáp có nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như nắp bể cáp thông tin hay nắp bể cáp viễn thông. Nắp bể cáp là thiết bị có nhiệm vụ che đậy, bảo vệ các bể cáp – những khoang ngầm dưới mặt đất để dự trữ cáp, măng sông, hay còn gọi là nơi để lắp đặt hệ thống cáp. Nắp bể cáp vừa giúp đảm bảo an toàn cho cáp thông tin, vừa giúp việc quản lý, sửa chữa được dễ dàng.

Tùy theo thiết kế mà nắp bể cáp sẽ được sản xuất bằng các vật liệu khác nhau, gồm nắp bế cáp gang hoặc nắp bể cáp bê tông. Tuy nhiên, thông thường, trong thời buổi hiện nay, các loại nắp bể cáp được sản xuất bằng gang cầu. Các loại nắp bể cáp sẽ được thiết kế với từng mức tải trọng khác nhau để phù hợp với từng địa hình, dự án,…

Để bảo vệ hệ thống cáp bên trong bể được an toàn, nắp bể cáp sẽ được trang bị hệ thống khóa an toàn. Và do thường xuyên được sửa chữa, bảo trì nên các loại nắp bể cáp sẽ được thiết kế rất đặc biệt, thường là nhiều cánh mở, có thể là 2 – 4 hoặc 6 cánh.

Nhiều người nhầm lẫn Nắp Bể Cáp và Nắp Hố Ga

Nắp bể cáp và nắp hố ga thường được thi công lắp đặt nhiều ở lòng đường, khu vực đô thị, khu dân cư,… Nhiều người nhầm lẫn hai loại nắp này là một tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác nhau.

Khái niệm nắp bể cáp cụ thể đã được Đại Tín Việt Nam chia sẻ ở trên. Vậy còn nắp hố ga là gì? Nắp hố ga là các loại nắp dùng để che, đậy những hố ga hay miệng cống. Nhờ có nắp hố ga, người và các phương tiện lưu thông trên đường được đảm bảo an toàn, thuận tiện di chuyển. Đồng thời, nắp hố ga cũng giúp thoát nước, lắng đọng chất thải xuống dưới hố ga, ngăn chặn mùi hôi thối, tạo thuận lợi cho việc nạo vét, vệ sinh hố ga,…

Nắp hố ga được sản xuất bằng chất liệu gang, thép hoặc composite,… Và tương tự như nắp bể cáp, nắp hố ga cũng sẽ được sản xuất, thiết kế theo các mức tải trọng phù hợp.

Như vậy, để nói đơn giản hơn giúp mọi người tránh nhầm lẫn hai loại nắp này có thể hiểu ngắn gọn:

 • Nắp hố ga: Là nắp đậy các hố ga, nắp cống, thường sử dụng trong mục đích thoát nước, xử lý nước thải,…
 • Nắp bể cáp: Là nắp đậy các khoang chứa cáp ngầm, thường sử dụng trong ngành viễn thông, điện lực,…
Phân biệt nắp bể cáp và Nắp Hố Ga
Phân biệt nắp bể cáp và Nắp Hố Ga

Phân biệt nắp bể cáp và Nắp Hố Ga

Phân biệtNắp bể cápNắp hố ga
Vật liệu sản xuấtBê tông, gang cầu (chủ yếu)Bê tông, gang, thép và phổ biến hiện nay là Composite
Hình dángThường là hình chữ nhậtĐa dạng hình dáng, hình tròn hoặc hình vuông, tam giác
Đặc điểm nắpNắp bể cáp được thiết kế sản xuất nhiều cánh chéo nhau, có thể là 2 – 4 – 6 – 8 (thường là số chẵn)Nắp hố ga được thiết kế chỉ có 1 cánh để đóng mở
Vị tríNắp bể cáp được lắp đặt tại những nơi có hệ thống cáp mạng viễn thông, truyền tải điện lực.

Nắp bế cáp được thiết kế để tiện cho việc lắp đặt và sữa chữa

Nắp hố ga được lắp đặt tại những nơi có hệ thống thoát nước

Nắp hố ga được thiết kế thấp hơn với mặt cống để thu, hứng đất cát, chất thải

Mục đíchDùng để nắp, đậy, che chắn khoang ngầm chứa cáp, dây điện lưới, điện thoại hoặc dây mạngDùng để nắp các hố ga, thu nước, lắng đọng chất thải, ngăn mùi, dễ dàng nạo vét tránh tắc nghẽn cống, đường ống vệ sinh,…

Tiêu chuẩn kỹ thuật của nắp bể cáp

Nắp bể cáp được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 124. Tùy theo thiết kế và nơi lắp đặt, các nắp bể cáp sẽ được chia làm 4 cấp độ tương ứng A, B, C, D.

 • Nhóm A: Tải trọng >= 75kN ~ 7,5 tấn: Sử dụng ở những nơi dành riêng cho người đi bộ hoặc đi xe đạp.
 • Nhóm B: Tải trọng >= 125kN ~ 12,5 tấn: Sử dụng trên vỉa hè, vùng dành cho người đi bộ, xe máy, bãi đỗ xe con
 • Nhóm C: Tải trọng >= 250kN ~ 25 tấn: Sử dụng ở lề đường, cách vỉa hè ra phía đường tối đa 0,5m và ra phía người đi bộ 0,2m.
 • Nhóm D: Tải trọng >= 400kN ~ 40 tấn: Sử dụng trên lòng đường, bãi đỗ xe dành cho mọi phương tiện giao thông đường bộ.

Các loại nắp bể cáp và kích thước cụ thể

Nắp bể cáp được chia thành các loại nắp 2 cánh, 4 cánh hoặc 6 cánh với những đặc điểm riêng:

 1. Nắp bể cáp 1 cánh

Nắp bể cáp 1 cánh loại nhỏ, chịu tải nhẹ với trọng tải tĩnh tới 12 tấn. Thường được lắp đặt trên vỉa hè rộng, bãi đỗ xe ôtô loại nhỏ, đường phố vừa và nhỏ, nơi có phương tiện giao thông cơ giới loại nhỏ. Sản phẩm tuân theo tiêu chuẩn 03-05-2002-KT của Bộ Bưu chính Viễn thông (Hiện nay là Bộ Thông tin Truyền thông). Vật liệu chế tạo bằng gang cầu 500-7 không thấm nước, không độc hại tuân theo tiêu chuẩn ISO 1083-187, có sơn màu đen. Có khoá chuyên dụng bảo vệ an toàn. Biểu tượng khắc trên cánh nắp được làm theo yêu cầu từ khách hàng.

Nắp bể cáp 1 cánh loại nhỏ, chịu tải nhẹ.
Nắp bể cáp 1 cánh loại nhỏ, chịu tải nhẹ.
 1. Nắp bể cáp 2 cánh

Thường có bản lề chống trộm, có 2 cánh nên dễ dàng mở sang 2 bên. Bề mặt được sơn đen và chống trượt. Các cánh được mở với một độ nhất định dựng lên chứ không phải sập xuống. Các loại nắp bể cáp 2 cánh thường phù hợp với các hầm cáp cỡ nhỏ.

Kích thướcTải trọng (Tấn)
DàiRộngCao
9458728012.5 T – 25T
94587210040 T
9509107512.5 T
95091010012.5 T – 40 T
95091012012.5 T – 40 T
Nắp bể cáp 2 cánh
Nắp bể cáp 2 cánh
 1. Nắp bể cáp 4 cánh

Được thiết kế với 4 nắp cánh lớn. Các cánh nắp được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế theo thứ tự cài lên nhau. Bề mặt cũng được sơn đen và thiết kế chống trơn trượt. Cánh nắp có bản lề giúp việc mở cánh được an toàn. Nắp cũng có các quai móc để thuận tiện cho việc thi công.

Nắp 4 cánh phù hợp với các hầm cáp cỡ trung.

Kích thướcTải trọng (Tấn)
DàiRộngCao
16609509012.5 T
166095010012.5T – 40 T
159388440T
1255884807.5 T – 40 T
Nắp bể cáp 4 cánh
Nắp bể cáp 4 cánh
 1. Nắp bể cáp 6 cánh

Nghe thấy nắp 6 cánh chắc hẳn mọi người đã hình dung ra được loại nắp này sẽ có 6 cánh được thiết kế theo thứ tự và được cài lên nhau, tương tự các loại nắp trên. Mục đích là để tạo thành nhóm kết cấu đồng nhất có khả năng truyền tải trọng lực. Nắp này cũng có quai móc, khóa để bảo đảm an toàn cho hệ thống cáp bên trong bể. Các cánh tam giác đều có bản lề. Độ mở của nắp có thể đạt được là 105 độ.

Nắp 6 cánh phù hợp với các hầm cáp chuyên dụng cỡ lớn trong các dự án.

Kích thướcTải trọng (Tấn)
DàiRộngCao
24159509012.5 T
241596010012.5T – 40 T
Nắp bể cáp 6 cánh
Nắp bể cáp 6 cánh

Những lưu ý cần biết khi mua nắp bể cáp

 • Nắp bể cắp hiện nay thường được đúc từ vật liệu chính là Gang cầu. Bê tông cũng là vật liệu để sản xuất các nắp bể cáp tuy nhiên trước đây thì phổ biến còn hiện nay thì khá ít.
 • Kích thước, mẫu mã hay tải trọng của từng loại nắp bể cáp sẽ được sản xuất dựa theo yêu cầu của mỗi đơn vị, thiết kế cũng như phù hợp với khung, địa hình từng bể cáp.
 • Khác với các loại nắp hố ga đa dạng về hình dạng, các nắp bể cáp thường là nắp hình chữ nhật.
 • Khi chọn mua nắp bể cáp, nên lựa chọn những đơn vị trực tiếp sản xuất. Điều này là rất quan trọng bởi nếu mua tại các đơn vị trực tiếp sản xuất, giá thành thường sẽ được chiết khấu rẻ hơn so với mua thông qua các đơn vị trung gian. Đồng thời, mua tại các đơn vị trực tiếp sản xuất bạn cũng sẽ yên tâm hơn về chất lượng, độ uy tín của công ty.
 • Nên mua nắp bể cáp tại các địa chỉ có cam kết rõ ràng về mọi khoản như chi phí, chất liệu, chính sách giao hàng, bảo hành,… Những địa chỉ có cam kết rõ ràng, minh bạch thường là những đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, đáng để lựa chọn. Nhất là khi mua với số lượng lớn thì những đơn vị như vậy cũng thường sẽ có những chính sách chiết khấu, giảm giá rất hấp dẫn.
Nắp bể cắp hiện nay thường được đúc từ vật liệu chính là Gang cầu
Nắp bể cắp hiện nay thường được đúc từ vật liệu chính là Gang cầu

Đại Tín Việt Nam – Địa chỉ cung cấp nắp bể cáp chất lượng, uy tín

Nếu đang băn khoăn lựa chọn đơn vị cung cấp nắp bể cáp chuyên nghiệp, chất lượng đảm bảo, uy tín, nhiều chính sách hấp dẫn,… chắc chắn bạn không nên bỏ qua Đại Tín Việt Nam.

CTCP Đại Tín Việt Nam là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp các sản phẩm về gang đúc như: Nắp hố ga, nắp bể cáp, tấm sàn Grating, song chắn rác,… Đại Tín luôn áp dụng các công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực sản xuất. Với phương châm “Khách hàng là thượng đế”, mỗi sản phẩm của Đại Tín Việt Nam đều được kiểm tra cẩn thận trong và sau quá trình sản xuất, để giao đến tay khách hàng những sản phẩm đẹp mắt, chất lượng và an toàn nhất.

Hơn 1.000 khách hàng từ Bắc và Nam đã tin tưởng, lựa chọn sản phẩm của Đại Tín Việt Nam.

 • Sản phẩm được gia công theo yêu cầu riêng
 • Chất lượng uy tín hoàn hảo
 • Hoàn thành công việc đúng tiến độ
 • Sẵn sàng tư vấn miễn phí 24/7
 • Giá cả phù hợp

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm nắp bể cáp là gì? Để được tư vấn cụ thể, kịp thời theo từng nhu cầu về sản phẩm nắp bể cáp, mời quý khách hàng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại Hotline: 0912.209.5250984.848.369, hoặc Email: cophandaitin@gmail.com, Đại Tín Việt Nam luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email