Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

Ngăn ngừa nạn trộm cắp nắp hố ga và song chắn rác như thế nào ?

Hiện nay, trên khắp cả nước hàng loạt nắp hố ga đã bị kẻ gian lấy trộm, tạo thành những cái bẫy, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người, phương tiện tham gia giao thông và làm tắc hệ thống thoát nước do rác thải trôi xuống cống. Làm thế nào để ngăn ngừa nạn trộm cắp nắp hố ga và song chắn rác nhằm bảo đảm không gây thất thoát tài sản của đơn vị chủ quản mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Một nắp hố ga bị kẻ gian đục để lấy trộm, tạo thành một hố sâu được người dân dùng cây để cảnh báo người đi bộ.

Nạn trộm cắp, phá hoại các thiết bị công cộng như dây điện đèn chiếu sáng, nắp trụ đèn đường, nắp trụ nước chữa lửa, nắp gang công trình ngầm, tấm bê tông miệng hố ga, quả cầu inox ở dải phân cách… Việc này không chỉ làm thiệt hại tài sản công mà còn gây hiểm họa, đe dọa tính mạng con người.

Nhiều người dân bức xúc cho rằng cần tìm ra đối tượng lấy cắp nắp hố ga, song chắn rác để xử lý, ngăn chặn tình trạng này không tái diễn.

Đã có không ít trường hợp là người dân địa phương sống gần trục đường này bị tai nạn rất nặng vì các hố ga mất nắp.

Mất hàng loạt lưới chắn rác tại Sài Gòn

Còn đối phó với nạn trộm cắp, phá hoại thiết bị công cộng, phải giải quyết, ngăn chặn bằng các biện pháp hữu hiệu, kiên quyết hơn. Lâu nay việc xác minh, xử lý các vụ lấy cắp, phá hoại thiết bị công cộng còn chưa được quan tâm đúng mức.

Cần phải thay đổi cách nghĩ và cách nhìn nhận về việc trộm cắp thiết bị công cộng, không thể xem đó là trộm cắp lặt vặt. Những tài sản bị mất là tài sản chung của xã hội, do đó việc lấy cắp là phá hoại tài sản quốc gia, phải bị xử lý nghiêm minh, có như vậy mới tạo ra hiệu quả răn đe.

Biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là chính quyền địa phương cần tham gia phát hiện và xử lý kẻ trộm. Các lực lượng thực thi công vụ, chính quyền các địa phương phải thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ tài sản quốc gia liên quan đến an ninh, trật tự xã hội và an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phải giải thích rõ để người dân hiểu được việc trộm cắp, phá hoại thiết bị công cộng là phá hoại công trình, tài sản quốc gia; tài sản trộm cắp bán được với giá trị thấp nhưng nếu bị bắt giữ sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc

Thay ‘áo mới’ cho nắp hố ga cũ tại Sài Gòn