Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

Nhược và ưu điểm của từng loại nắp hố ga theo cấu tạo hình học

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam xuất hiện 04 loại nắp hố ga theo cấu tạo hình học là: nắp hố ga khung tròn nắp tròn, nắp hố ga khung vuông âm nắp tròn, nắp hố ga khung vuông dương nắp tròn và nắp hố ga khung vuông nắp vuông. Vậy nhược và ưu điểm của từng loại nắp hố ga này là gì ? Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và thiết kế nắp hố ga, Đại Tín Việt Nam sẽ phân tích cụ thể cho quý khách.

Như vậy, xét về mặt khoa học thì chỉ có 02 dạng chính: là nắp tròn và nắp vuông (cũng có rất nhiều nơi trên Thế giới thiết kế theo dạng nắp tam giác, nắp hình thoi…nhưng chỉ sử dụng trong các trường hợp đặc biệt hay vì mục đích thẩm mỹ).

Nắp hố ga thân vuông dương nắp tròn do Đại Tín sản xuất

Ưu và nhược điểm của từng loại nắp hố ga

Phân tích

Nắp hố ga nắp tròn

Nắp hố ga nắp vuông

Thi công lắp đặt  

– Về mặt khoa học, nắp cống hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp góc như các hình đa giác khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác… Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức lực của những người công nhân lắp đặt.

– Khi muốn mở nắp cống, dù theo cách nhấc lên (đối với người đứng trên mặt đường) hay với cách đẩy lên phía trên (đối với người đứng trong lòng cống) thì người ta cũng thực hiện một cách nhẹ nhàng và thuận tiện nhất với nắp cống hình tròn.

– Nắp hố ga nắp vuông phải điều chỉnh các góc cạnh sao cho khớp với các góc của hình vuông.

– Khi muốn mở nắp lên phải mở theo chiều thẳng đứng (Góc 180 độ) đảm bảo lực được phân bổ đều.

Di chuyển – Với nắp cống hình tròn, người ta có thể vận chuyển dễ dàng trên những quãng đường ngắn bằng cách dùng tay… lăn chúng đi trên mặt đất mà không cần phải ôm vác nặng nhọc.

– Lợi thế này của nắp cống hình tròn càng tỏ rõ sự “lợi hại” khi chúng ta phải di chuyển chúng qua những nơi có địa hình xấu.

– Nếu muốn vận chuyển trong khoảng đường ngắn thì phải có phương tiện vận chuyển vì nắp hố ga (bằng gang và bê tông) nên rất nặng không thuận lợi để lăn. – Với những hình dáng khác như hình vuông, hình tam giác, hình lục giác… nắp cống cần tới hai người trở lên để khiêng hoặc cần tới các thiết bị phụ trợ vận chuyển như xe đẩy.

Đối với những địa hình phức tạp thì đây là một vấn đề nan giải.

Độ bền cao Vì là hình tròn nên lực tác động của bánh xe theo phương thẳng đứng từ trên xuống sẽ lan tỏa đều trên bề mặt nắp cống, tránh tập trung vào một điểm dễ gây ra nứt vỡ. Bởi vậy, nắp cống hình tròn thường có độ bền cao hơn và tiết kiệm nguyên vật liệu hơn (bỏ đi các phần góc không chịu lực) so với các hình còn lại. Nếu là hình vuông và các hình đa giác khác thì tác động của lực bên ngoài vào các phần ở phía góc sẽ chịu lực tác động yếu hơn các phần còn lại dễtập trung vào một điểm gây ra gãy vỡ.
Hạn chế tai nạn Nắp cống hình tròn không bao giờ bị rơi xuống cống dù xoay theo chiều nào. Nếu là hình vuông, chỉ cần nghiêng theo đường chéo của miệng cống thì nắp sẽ rơi vào lòng cống ngay. Tình huống này có thể sẽ khiến xe đang lưu thông trên đường gặp tai nạn do mắc kẹt vào miệng cống.

Xét về tính thuận tiện thì ưu điểm của từng loại nắp hố ga đều có lý do riêng để đưa ra nhưng trên thực tế có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loại nắp cống với muôn hình vạn trạng trên đường phố hiện nay như nắp cống hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác, hình elip, khung vuông nắp tròn… nhưng đa phần vẫn là nắp hố ga hình tròn