Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

Phát huy vai trò lưới chắn rác trong cuộc sống và hệ thống xử lý nước thải

Vai trò của lưới chắn rác (song chắn rác) trong cuộc sống và hệ thống xử lý nước thải cực kỳ quan trọng vì dây là công đoạn xử lý cơ học đầu tiên loại bỏ rác, các chất rắn kích thước tương đối lớn trong nước thải, giúp hạn chế tối đa tải lượng ô nhiễm của nguồn nước thải trước khi vào hệ thống xử lý chung.

Vai trò lưới chắn rác hệ thống xử lý nước thải chung

Thiết bị chắn rác có thể là song chắn rác hoặc lưới chắn rác, có chức năng chắn giữ những rác bẩn thô (giấy, rau, cỏ, rác…), nhằm đảm bảo đảm cho máy bơm, các công trình và thiết bị xử lý nước thải hoạt động ổn định. Song và lưới chắn rác được cấu tạo bằng các thanh song song, các tấm lưới đan bằng thép hoặc tấm thép có đục lỗ… tùy theo kích cỡ các mắt lưới hay khoảng cách giữa các thanh mà ta phân biệt loại chắn rác thô, trung bình hay rác tinh.

Ngoài ra, vai trò của lưới chắn rác chính là để bảo vệ các thiết bị phía sau nó hoạt động ổn định, không bị các tác động lực từ bên ngoài theo dòng chảy.

Lưới chắn rác trong cuộc sống hằng ngày

Lưới chắn rác được thiết kế với mái dốc, đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè.

Ngoài ra, lưới chắn rác còn giúp thoát nước nhanh và hiệu quả tạo cho dòng chảy thông suốt. Nó hạn chế ngập úng giúp thoát nước nhất là sau những cơn mưa to và bất chợt.

Tiêu chí để phân loại lưới chắn rác:

a. Phân loại theo khe hở: Khe hở nhỏ là để chắc rác tinh còn khe hở to để chắn rác thô

  • Loại thô lớn (30 – 200mm)
  • Loại trung bình (16 – 30mm)
  • Loại nhỏ (dưới 16mm)

Tùy vào mục đích và tính chất nguồn nước đầu vào mà song chắn rác được công ty cổ phần Đại Tín Việt Nam thiết kế, chế tạo phù hợp với từng hệ thống xử lý nước thải.

b. Phân loại theo cấu tạo:

  • Song thoát nước cố định
  • Song chắn rác di động: trong đây chia nhỏ thành 3 loại song chắn rác dạng bằng chuyền, song chắn rác dạng đĩa và dạng trống.

c. Phân loại theo chất liệu

  • Lưới chắn rác được chế tạo bằng gang (gang cầu hoặc gang xám)
  • Lưới chắn rác composite cốt sợi thủy tinh.
  • Lưới chắn rác mạ kẽm, nhúng nóng
Lưới chắn rác mạ kẽm nhúng nóng được lắp đặt tại khách sạn

Song được làm bằng những thanh kim loại không gỉ. Ưu điểm của nó là: cấu tạo đơn giản; dễ dàng lắp đặt, vận hành, thay thế; ổn thất thuỷ lực nhỏ.

Tấm sàn grating mạ kẽm sản xuất tại Việt Nam