Tác dụng của hố ga trong các công trình hạ tầng đô thị

Thật không khó để bắt gặp các hố ga trong các công trình hạ tầng đô thị trên cả nước nhưng vẫn có nhiều người dân chưa hiểu về tác dụng chính xác là có công dụng gì mà không chỉ Việt Nam và cả thế giới đều ứng dụng.

Hố ga là gì ?

Hố ga là một bộ phận trong xây dựng phần hạ tầng của hệ thống thoát nước. Nhiệm vụ của nó là nơi tập trung, luân chuyển nước đồng thời khoảng không gian dưới đáy có tác dụng lắng đọng các vật chất (rác thải, bùn…) để dòng nước chảy ra ngoài hố ga được trong sạch hơn.

Một định nghĩa khác là Hố ga là những hố nằm ở dưới cống thoát nước thải, trên miệng thường có nắp đậy để đảm bảo an toàn cho người đi đường, giữ vệ sinh cho môi trường xung quanh đồng thời giúp cho việc nạo vét diễn ra một cách dễ dàng hơn. Với vị trí như vậy thì mỗi khi nước chảy qua các hố ga, các chất thải sẽ lập tức sẽ bị chìm xuống dưới hố, giúp cho cống thoát nước sẽ không bị tắc nghẽn do chất thải ứu đọng.

Thường thì ở mỗi cống đều có một hố ga, rất thuận tiện cho việc nạo vét thay vì quá trình nào vét diễn ra ở hàng trăm mét cống thì chỉ cần nạo vét hố ga là có thể thu hết được rác thải ra ngoài giúp cho tình trạng tắc cống nhanh chóng được giải quyết.

Nói một cách khác chúng ta cũng có thể hiểu hố ga chính là một phần trên đoạn cống nhưng thường thấp hẳn so với cống để cho các loại chất bẩn, rác thải đi qua sẽ bị lắng xuống đó. Công nhân vệ sinh môi trường khi nạp vét chỉ cần nhấc nắp hố lên chứ không nhất thiết phải nhấc toàn bộ nắp cống để nạo vét hố ga.

Công nhân thoát nước nạo vét hố ga

Tác dụng của hố ga

Khác hẳn với các loại đường mương, cống hay hệ thống thủy lợi có chỉ có trách nhiệm thoát nước, hố ga có rất nhiều tác dụng như:

  • Thu nước;
  • Làm vệ sinh đường ống giúp cho cống được sạch sẽ hơn lưu thông nước nhanh và thuận tiện hơn;
  • Thay đổi độ dốc của dòng chảy;
  • Giúp các đường ống giao nhau;
  • Lặng đọng một phần các chất cặn lắng làm cho cống sẽ không bị tắc các chất thải sẽ không bị lắng đọng ở cống thuận tiện cho việc nạp vét sau này.
Một hố ga nằm giữa đường tại Vũng Tàu

Trên đây tôi đã phân tích về hố ga và tác dụng của hố với bài viết này hy vọng các bạn đọc sẽ hiểu được hơn. Công ty Cổ phần Đại Tín Việt Nam không cung cấp các hố ga bê tông đúc sẵn hay các hố ga chuyên dụng mà chỉ cung cấp các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác hay nói đúng hơn là cung cấp vật tư.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với các đối tác, nhà thầu thi công hạng mục hố ga, mương chắn rác hay các hệ thống thoát nước thải.

5/5 - (1 bình chọn)

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email