Thông điệp từ nắp hố ga không thay đổi được ý thức người Việt

Với thông điệp từ nắp hố ga “Đừng bỏ rác ở đây, rác làm tắc công gây ngập nước” vẫn không thay đổi được ý thức người Việt

Sau 2 tháng lắp thí điểm hệ thống van ngăn mùi hôi tại miếng cống và lưới chắn rác kết hợp bó vỉa, nước mưa đã rút nhanh hơn, mùi hôi từ cống không còn. Tuy nhiên, vẫn còn những điều ‘đáng buồn’ do ý thức người dân.

Với thông điệp nắp hố ga “Đừng bỏ rác ở đây, rác làm tắc công gây ngập nước” vẫn không thay đổi được ý thức người Việt

Trước đây đường này ngập do cống quá tải và do cống hôi nên người dân dùng bao nilon, áo mưa để che chắn gây ngập. Từ khi thay nắp hố ga mới, rác không trôi xuống được, cống cũng không có mùi hôi nên người dân không phải che chắn, nước mưa đã rút nhanh hơn

Mỗi lần mưa là ngập kéo dài, có đoạn gần lút bánh xe, khi trời nắng thì bà phải dùng bao che miệng hố ga lại để khỏi bay mùi. Từ khi thay hố ga kiểu mới, đường Lê Văn Thọ chỉ ngập tại đoạn trũng nhất nhưng 15 phút là rút hết, trời nắng cũng không có mùi hôi từ miệng cống bốc lên.

Nắp hố ga mới nhìn có tính thẩm mỹ cao hơn vì đồng bộ với vỉa hè, rác không đọng ở miệng cống. “Giờ thì nước rút nhanh, không hôi nên mấy nhà mặt tiền không phải bịt miệng cống lại, đường phố nhìn cũng đẹp hơn”

Người dân vẫn để rác ở ngay miệng hố ga dù không có mùi hôi. Một công nhân của Công ty thoát nước đô thị chia sẻ: “Đây là thói quen, dù không hôi nhưng người dân vẫn để rác trước các miệng hố ga. Mưa to mà quên chuyển các bịch rác này đến vị trí khác là nước lại không rút được gây ngập đường. Còn tại những miệng hố ga kiểu cũ, rác sẽ trôi xuống gây tắc nghẽn cống”.

Theo kế hoạch, cuối tháng 12.2017, Công ty Thoát nước đô thị sẽ báo cáo UBND TP về kết quả thí điểm hệ thống van ngăn mùi hôi tại miếng cống và lưới chắn rác kết hợp bó vỉa. Nếu được, đơn vị sẽ lắp tiếp tại các tuyến đường khác trên địa bàn TP, trong đó ưu tiên các tuyến đường thường bị ngập, khu vực đông dân, trung tâm, trường học, bệnh viện hoặc những nơi đã được cải tạo cống.

 

 

Đánh giá

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email

Trả lời