Tiêu chuẩn thiết kế Hố Ga thoát Nước Mưa

Khi thiết kế và thi công hố ga thoát nước mưa đòi hỏi phải thực hiện theo đúng chuẩn vì cần độ chính xác cao. Bởi đây là hệ thống chống ngập úng, thu nước cũng như lắng đọng đất cát, chất thải mỗi khi trời mưa. Để hiểu rõ thêm về tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, hãy cùng tham khảo thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 1
Mẫu thiết kế hố ga thoát nước mưa

Hố ga thoát nước mưa là như thế nào?

Ở tất cả các công trình, nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà đều cần có bộ phận thoát nước chính là hố ga thoát nước mưa. Nó giúp luân chuyển cho dòng chảy, đẩy lắng đọng cặn bẩn và cải thiện chất lượng nước trước khi đẩy về hệ thống thoát nước thành phố.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 2
Mô hình hệ thống hố ga thoát nước mưa

Tác dụng của hố ga thoát nước mưa

Trong quá trình xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa nếu được đáp ứng sẽ mang lại những tác động tích cực như:

  • Hố ga chứa lượng nước lớn nếu trời mưa to, tránh được tình trạng ngập úng, đảm bảo đường phố, nhà cửa luôn khô thoáng.
  • Là nơi lắng đọng rác thải vô cơ và hữu cơ, sỏi đá, đất cát.
  • Hố ga thoát nước mưa giúp luân chuyển dòng nước đến hệ thống cống thoát nước chính. Từ đó làm dòng chảy lưu thông thuận tiện hơn.
  • Hạn chế mùi hôi từ nước mưa, nước thải để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của người dân.
  • Giảm tình trạng tắc nghẽn đường ống do rác thải trôi xuống khi trời mưa.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa?

Hố ga thoát nước mưa có vai trò lớn trong việc luân chuyển dòng chảy, hạn chế được tình trạng ngập úng khi mưa lớn. Đồng thời ngăn ngừa được mùi hôi từ nước thải từ quá trình sinh hoạt. Do đó, các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa cần thực hiện đúng, nếu không sẽ gây hệ quả nghiêm trọng.

Kích thước tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 

Theo kinh nghiệm nhiều năm về thi công công trình nhà ở cho gia đình, chung cư, tòa nhà.. thì kích thước hố thoát nước thích hợp cho nhà ở nằm trong khoảng 1.2m trở lên. Tuy nhiên, vẫn còn tùy thuộc đoạn đường cống thoát ấy có nhiều hố ga không mà tiêu chuẩn thiết kế sẽ có thể nhỏ hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 3
Kích thước hố ga cần đáp ứng đúng chuẩn

Độ sâu tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa

Độ sâu trong tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu hố ga càng sâu thì khả năng chứa đựng được nước mưa, rác thải càng lớn. Tuy nhiên nếu đào quá sâu sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn trong quá trình nạo vét và vệ sinh gây mất thời gian khi thi công.

Độ sâu theo tiêu chuẩn phù hợp nhất với hố ga thoát nước mưa với công trình nhà ở là khoảng 1m. Và với công trình lớn như nhà máy, xí nghiệp, khách sạn nhà hàng là trên 1m.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 4
Độ sâu theo tiêu chuẩn hố ga

Hố ga thoát nước mưa cần đáp ứng tiêu chuẩn về khoảng cách

Trong quá trình xây dựng hố ga thoát nước mưa thì khoảng cách là vấn đề rất quan trọng. Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa thích hợp để hoạt động tốt cho nhà ở là 10m. Với khách sạn, nhà hàng, công ty.. thì khoảng cách sẽ lớn hơn, giữa các hố rơi khoảng từ 10-15m.

Để tăng hiệu quả cho quá trình thoát nước, tránh được tình trạng tắc nghẽn cống và có phương pháp xử lý nhanh chóng thì việc giảm khoảng cách lắp đặt là điều cần thiết. Tuy nhiên cũng không nên đặt hố ga tại vị trí quá gần hoặc vì giảm thời gian thi công mà lắp ở khoảng cách quá xa. Vì điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng luân phiên dòng chảy từ hố ga.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 5
Khoảng cách giữa các hố ga cần có sự tính toán

Hố ga thoát nước mưa cần đáp ứng tiêu chuẩn về vị trí đặt ở trong nhà

Nếu lựa chọn đặt hố ga tại nhà, tốt nhất nên chọn những vị trí như dưới gầm bếp hoặc phía dưới nhà vệ sinh. Việc này nhằm đảm bảo đến yếu tố thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuy nhiên vẫn nên thiết kế sao cho tạo điều kiện để mỗi lần thực hiện quá trình nạo vét được dễ dàng hơn.

Đối với lựa chọn làm hố ga thoát nước mưa bên ngoài thì có thể đặt vị trí ở bất kỳ trong khuôn viên ngôi nhà. Nhưng cần lưu ý là không nên đặt hố ga ngay cổng ra vào.

Bởi điều này sẽ tác động một phần đến yếu tố về phong thuỷ. Ngoài ra nếu xảy ra trường hợp hố ga đầy thì sẽ gây nên mùi hôi khó chịu cho chính không gian ngôi nhà. Vì thế góc nhà là nơi thích hợp để đặt hố ga.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 6
Vị trí đặt hố ga trong nhà

Hố ga thoát nước mưa cần đáp ứng tiêu chuẩn về bộ phận nắp

Nắp là bộ phận nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ về tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa. Nó giúp ngăn chặn mùi hôi từ nước mưa, nước thải bên trong hố ga gây ra. Vì vậy tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải cũng tương tự. Nắp hố ga phải được làm sao cho việc mở đóng trở nên thuận tiện hơn và có kích thước vừa miệng hố.

Do đó, ta thường lựa chọn các vật liệu dễ tạo hình như gang, bê tông, thép, nhựa composite.. vì tính chịu lực, chịu được độ ăn mòn cũng như ảnh hưởng tiêu cực từ thời tiết tác động đến. .

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 7
Bộ phận nắp hố ga

Quy trình xây dựng hố ga thoát nước mưa

Sau khi hoàn thành quy trình thiết kế hố ga trên bản thảo thì việc lắp đặt và thi công xây dựng cũng đóng vai trò quan trọng. Cần phải đảm bảo thi công đúng kỹ thuật để hạn chế được rủi ro không đáng có sau khi đưa hố ga đi vào sử dụng. Dưới đây là quy trình các bước xây hố ga thoát nước theo tiêu chuẩn:

Bước 1: Dựa vào bản thiết kế hố ga, sau đó ước lượng và chuẩn bị về khối lượng vật liệu xây dựng kèm các thiết bị cần thiết khác cho quá trình thi công.

Bước 2: Tiến hành xác định vị trí và đào lên dựa theo kích thước hố ga trên bản vẽ.

Bước 3: Bắt đầu xây dựng từ khung hố ga bằng gạch ống theo độ dày tương đương là 1 viên gạch, trát đều xung quanh ngoài hố ga bằng vữa.

Bước 4: Lắp đặt đường ống thoát nước, nắp đậy và kiểm tra xem có khe hở nào xung quanh không. Tiến hành bít chặt lại bằng vữa xi măng để hố ga không tạo mùi hôi khó chịu khi đưa vào sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa 8
Quy trình thiết kế hố ga theo đúng chuẩn

Những lưu ý khi thiết kế hố ga thoát nước mưa

Khi thực hiện theo tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Về yếu tố phong thuỷ: không đặt hố tại các vị trí quan trọng như phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ hay trung tâm ngôi nhà. Đây được coi là những vị trí vượng khí cho mỗi căn nhà. Do đó nếu làm hố ga tại đó sẽ chặn may mắn tài lộc và ảnh hưởng đến công danh của gia chủ.
  • Về cấu trúc ngôi nhà: nên xem xét lại một cách tổng quát về lối kiến trúc xây dựng cho mỗi căn nhà. Từ đó lựa chọn được vị trí lắp đặt hố ga sao cho phù hợp.
  • Về nguyên vật liệu thi công: cần đảm bảo cho độ bền sử dụng cũng như chất lượng khi dùng theo thời gian
  • Về chính sách bảo hành: cần lựa chọn những đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp  trong ngành, có chính sách rõ ràng về bảo hành để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Sau khi đưa vào sử dụng mà có vấn đề về hố ga thì vẫn được sửa chữa khắc phục.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có thêm thông tin tham khảo hữu ích về các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa. Từ đó có kinh nghiệm để xử lý trong khi xây dựng quy trình cho hệ thống này. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email