9 loại nắp hố ga phổ biến trên thị trường hiện nay

Các loại nắp hố ga trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Chính vì vậy bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nắp hố ga nào cho phù hợp? Mỗi sản phẩm có những ưu và nhược điểm gì? Vậy thì sau đây sẽ là một số thông tin chi tiết cho mọi người tham khảo về vấn đề.

Những tiêu chí để phân loại nắp hố ga

Hiện nay có rất nhiều chương trình khác nhau để mọi người có thể phân loại nắp hố ga. Trong đó hai tiêu chính mà nhiều người hiện nay căn cứ là chất liệu thiết kế sản phẩm và kiểu dáng thiết kế. Trong đó nếu dựa trên tiêu chí chất liệu thiết kế thì nắp hố ga hiện nay có 5 loại. Còn nếu dựa trên tiêu chí kiểu dáng thiết kế thì hiện nay có 4 loại nắp hố ga.

 
năp hố ga đại tín
Những tiêu chí phân loại nắp hô ga là gì

Các loại nắp hố ga trên thị trường hiện nay

Nếu dựa vào tiêu chí chất liệu, trên thị trường hiện nay sẽ có 5 loại nắp hố ga. Cụ thể:

Nắp hố ga gang cầu

Loại nắp hố ga đầu tiên bạn nên biết là sản phẩm được thiết kế từ chất liệu gang cầu. Bởi vậy mà sản phẩm có khả năng chịu lực uốn cũng như mang những đặc trưng của gang như có độ cứng cao, có khả năng chịu lực nén tốt. Do đó mà nắp gang cầu này được sử dụng trong rất nhiều môi trường.

Nắp hố ga gang xám

Bên cạnh nắp hố ga gang cầu là nắp hố ga gang xám – loại nắp hố ga được thiết kế chủ yếu từ chất liệu gang xám với độ cứng cực lớn. Trong khi đó, giá thành của sản phẩm lại cực kỳ cạnh tranh. Người ta thường dùng nắp hố ga gang xám cho những trường hợp ít phải chịu tác động của lực uốn.

Nắp hố ga gang xám

Nắp hố ga bằng thép

Loại nắp hố ga thứ ba phổ biến hiện nay là nắp hố ga được sản xuất từ chất liệu thép. Trong đó, ưu điểm của loại nắp hố ga này là độ cứng vừa phải nhưng có khả năng chịu lực tương đối tốt. Người ta thường dùng nắp hố ga bằng thép để giúp nước chảy ở mặt đường dễ thoát xuống cống hơn. 

Nắp hố ga bê tông

Hiện nay, ở nhiều công trình, người ta còn sử dụng nắp hố ga bê tông. Bởi giá thành của loại sản phẩm này rất cạnh tranh và dễ sản xuất. Thế nhưng, xét về khả năng chịu lực, thì nắp hố ga bê tông rất dễ nứt vỡ.

Nắp hố ga composite

Chất liệu cuối cùng thường được sử dụng để thiết kế nắp hố ga là composite. Vật liệu này có trọng lượng siêu nhẹ, chỉ bằng 1/4 các loại vật liệu khác. Bên cạnh đó, nắp hố ga composite cũng nổi bật với những ưu điểm vượt trội như giá thành cạnh tranh, dễ sản xuất và tính thẩm mỹ cao, dễ lắp đặt.

Nắp hố ga composite

Một tiêu chí nữa để phân loại nắp hố ga là kiểu dáng thiết kế. Theo đó, nắp hố ga hiện nay có nhiều mẫu thiết kế nổi bật như:

Nắp hố ga khung tròn nắp tròn

Nắp hố ga khung tròn nắp tròn là mẫu thiết kế phổ biến nhất. Sản phẩm thường được thiết kế từ các chất liệu như gang xám, gang cầu, composite, grating,… Nó phù hợp với nhiều công trình xây dựng hiện nay 

Nắp hố ga khung vuông nắp vuông

Mẫu thiết kế thứ hai là nắp hố ga khung vuông nắp vuông. Tuy khác về kiểu dáng thiết kế nhưng xét về chất liệu, sản phẩm này không khác gì nắp hố ga khung tròn nắp tròn.

Nắp hố ga khung vuông âm nắp tròn

Đây là mẫu nắp hố ga có sự kết hợp giữa kiểu thiết kế tròn và vuông. Trong đó, người ta vẫn sử dụng các chất liệu như gang xám, gang cầu, composite, grating,… để thiết kế sản phẩm. Còn phần khung thiết kế hình vuông và nắp thiết kế hình tròn. Thông thường, người ta hay lựa chọn nắp hố ga này cho những nơi có hố ga thi công thấp hơn quá nhiều so với về mặt đường bởi phần khung nắp nằm thấp hơn so với phần phần nắp đậy. 

Nắp hố ga khung vuông âm nắp tròn

Nắp hố ga khung vuông âm nắp tròn

Nắp hố ga khung vuông dương nắp tròn

Sản phẩm cuối cùng là nắp hố ga khung vuông âm nắp tròn. Về thiết kế, phần khung nắp có hình vuông và nắp đậy có hình tròn. Trong đó, phần khung nắp nằm bằng so với phần nắp. Cả 2 tạo thành một mặt phẳng ở bề mặt nên thích hợp thi công cho khu vực miệng hố ga và bền mặt đường không quá chênh lệch.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại nắp hố ga cho mọi người tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email