Đắk Lắk: Đường tránh làm gần chục năm chưa xong đã xuống cấp

Sau gần chục năm thi công, dự án đường vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk vẫn chưa thông tuyến…

Được triển khai xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư hơn 676 tỷ đồng, bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, đến nay, sau gần chục năm thi công dự án đường vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk vẫn chưa thông tuyến. Đáng nói hơn, mặt đường mới đã bắt đầu hư hỏng, gây mất ATGT nghiêm trọng.

Đường chưa thông liên tục tai nạn

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại gói thầu số 01 (Km 0+00 – Km 5+00), dự án đường vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) do Công ty TNHH XD Nam Sơn thi công, trên mặt đường mới đã xuất hiện hàng loạt “ổ gà”, nhiều mảng lớn bong tróc. Tại một số vị trí có nhiều vết nứt kéo dài. Cùng đó là hàng loạt hố ga không có nắp, được “ngụy trang” bằng những đám cỏ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Tiếp tục đi về phía cuối tuyến đến Km8, Km9, PV chứng kiến nhiều vị trí mặt đường khác bị rạn nứt chân chim kéo dài, bong tróc tạo thành “ổ gà”.

Tài xế Nguyễn Văn Sơn (Đắk Nông) thường xuyên chạy qua tuyến đường trên bức xúc: “Đường chưa thông tuyến đã chắp vá như chiếc “áo rách”, “ổ gà” khắp đường. Một số đoạn dốc của làn đường xe tải đã có dấu hiệu gồ ghề, hằn lún rất nguy hiểm”.

Cũng theo anh Sơn, khi chạy qua vòng xoay giao với đường Phạm Ngũ Lão, TL5 luôn nơm nớp lo sợ vì liên tục xảy ra tai nạn chết người. Đây là vị trí dốc kéo dài, nhưng lại có đèn đỏ, khi đỗ dốc xe tải chở nặng rất dễ mất phanh. Mới đây, xe bồn chở bê tông đang đỗ dốc đã lùi vào một số xe máy đang chờ đèn đỏ khiến 1 người tử vong tại chỗ.

“Đường chưa thông xe đưa vào sử dụng mà liên tục xảy ra tai nạn chết người là khó có thể chấp nhận”, tài xế Sơn bày tỏ.

Ban quản lý dự án nói gì?

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phan Thanh Dũng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án TP Buôn Ma Thuột cho biết, dự án đã thi công xong từ khá lâu. Sau khi thi công xong, chủ đầu tư mời Sở GTVT và Sở Xây dựng thực hiện công tác thẩm định ATGT.

“Tuy nhiên, vào thời điểm thẩm định, chiếu theo Quy chuẩn 41 mới, trong khi đó dự án được thiết kế theo quy chuẩn cũ nên các biển báo giao thông không còn đúng với quy chuẩn mới”, ông Dũng nói và cho biết thêm: Sở GTVT đã yêu cầu chủ đầu tư phải điều chỉnh các biển báo, vạch kẻ đường phù hợp với quy chuẩn 41 hiện hành. Chính vì vậy, chủ đầu tư xin bổ sung thêm 2 gói thầu gồm: Biển báo, vạch kẻ đường, mở rộng các nút giao bùng binh và gói thầu thi công bờ kè chống sạt lở tại vị trí của Tổng kho quân đội. Kinh phí thi công 2 gói thầu này hơn 22 tỷ đồng, hiện cho triển khai đấu thầu thi công. Trong năm nay sẽ hoàn thành, nghiệm thu để thông xe chính thức.

Thừa nhận trong quá trình thông xe kĩ thuật, dự án có một số vị trí xuống cấp, hố ga, lề bê tông gom nước thi công cao hơn mặt đường tại các gói thầu 2, 3, 4. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định chủ đầu tư đã cho sửa chữa toàn bộ.

Trước những hình ảnh mà PV cung cấp, ông Dũng nói sẽ cho anh em kiểm tra. Việc một số hố ga không có nắp, ông Dũng cho biết đã nghe anh em báo cáo.

“Dự án đang chờ thông xe chính thức, chỗ nào hư hỏng sẽ cho sửa chữa hết. Không có chuyện nhà thầu bớt xén gì ở đây. Chỉ là do trong quá trình thi công các mẻ trộn bê tông không đều”, ông Dũng nói và lý giải: Người ta xuống mấy chục khối nhựa chỉ cần trúng 1 cối bị cháy, quá lửa khi thảm xe chạy sẽ bị hư hỏng.

Ông Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa tổ chức thông xe chính thức do chờ bổ sung khối lượng biển báo và vạch sơn kẻ đường nhằm đảm bảo ATGT trước khi thông xe. Hạng mục trên đang thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu, đang trình hồ sơ phê duyệt nhà thầu và dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV/2018. Vừa qua, kiểm tra tuyến có một số hố ga bị mất nắp, lướt chắn rác thu nước bị đọng rác… UBND TP sẽ có văn bản yêu cầu đơn vị đang quản lý sử dụng kiểm tra và có kế hoạch bảo trì, duy tu bảo dưỡng.

Ngọc Hùng
http://www.baogiaothong.vn

Đánh giá

0912.209.525
Tư vấn miễn phí

Yêu cầu báo giá
Thông báo qua email