Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

Làm cống ngăn triều cần có lưới chắn rác

‘Để bảo vệ nắp cống đóng mở bình thường, cần phải thiết kế lưới chắn rác sao cho cống vẫn hoạt động bình thường nhưng không để rác chèn vào nắp cống’.

Trên đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Thưởng – một kỹ sư thủy lợi. Theo ông Thưởng, hiện nay tại TP.HCM phần lớn cống qua đê vừa có nhiệm vụ thoát nước mưa ra sông vừa ngăn không cho thủy triều chảy ngược vào phía trong bằng nắp cửa tự động đóng, mở.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ. Và, để bảo vệ nắp cống đóng mở bình thường, cần phải thiết kế lưới chắn rác sao cho cống vẫn hoạt động bình thường nhưng không để rác chèn vào nắp cống.

Sản phẩm lưới chắn rác hay còn gọi là song chắn rác do Đại Tín sản xuất

Nhằm góp thêm một góc nhìn, dưới đây là đề xuất của kỹ sư Nguyễn Văn Thưởng.

“Tôi đề xuất một mô hình lắp đặt lưới chắn rác bảo vệ nắp cống ngăn triều áp dụng cho phía hạ lưu (phía thủy triều): Cần dùng cọc không bị gỉ, lưới sắt không gỉ, đường kính lỗ lưới khoảng 2cm. Chôn ba cọc ba góc hình tam giác, trong đó một cọc phía trên đỉnh cống, gần mặt đê, cọc này chiều cao chỉ đủ để buộc hai thanh đà hai bên.

Hai cọc còn lại nằm hai phía bên dưới miệng cống, vị trí chân cọc thấp hơn mép dưới cống, đầu cọc gắn kết đà dọc và đà ngang giữ lưới chắn rác, chiều cao mỗi cọc thấp nhất là 50cm tính từ mặt đất (tùy kích thước ống cống, sao cho đà ngang phải cao hơn mép trên ống cống).

Lắp lưới sắt chống rác hai phía từ mặt đất lên đà, mặt trên theo hình tam giác tạo bởi ba đà, để lại khoảng trống dưới đà ngang và hai cọc trước miệng cống.

Sau khi lắp lưới xong, sẽ không cản trở thoát nước từ thượng lưu, không đọng rác lại, không ảnh hưởng hoạt động của nắp cống…”

Công ty cổ phần Đại Tín Việt Nam nhận chế tạo, gia công nắp hố ga và song chắn rác tại Sài Gòn cho đối tác

Cung cấp nắp hố ga tại Sài Gòn với chất lượng cao và giá rẻ

NGUYỄN VĂN THƯỞNG (Kỹ sư thủy lợi)
Theo: Báo Tuổi Trẻ