Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

Nên thống nhất quy chuẩn chung trong thiết kế nắp hố ga trên toàn quốc

Nên thống nhất quy chuẩn chung trong thiết kế nắp hố ga trên toàn quốc đây là chủ đề được các nhà sản xuất, thiết kế, thi công đưa ra bàn luận nhiều trong các cuộc hội thảo về xây dựng hạ tầng đô thị tại Việt Nam nhưng vẫn chưa thực hiện được do có nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại nắp hố ga như nắp hố ga khung (âm – dương) vuông nắp tròn, khung vuông (âm – dương) nắp vuông, nắp tròn – khung tròn…và rất nhiều kích thước lớn nhỏ không đồng bộ dẫn đến bất cập trong quá trình thiết kế, thi công cũng như sản xuất.

Không giống như nắp bể của bưu chính viễn thông tại Việt Nam đã có quy định thiết kế tiêu chuẩn rất chuẩn cả về thiết kế lẫn tiêu chí kỹ thuật rất chuẩn nên các nhà sản xuất yên tâm, tự tin sản xuất ra những sản phẩm hàng loạt.

Tại sao nên thống nhất quy chuẩn chung trong thiết kế nắp hố ga

Hầu hết các Quốc gia trên Thế giới đều sử dụng Nắp hố ga (manhole) để xây dựng hạ tầng đô thị và sản phẩm được sử dụng nhiều nhất là nắp hố ga hình tròn bởi lợi thế nắp hình tròn thì cần quây tròn cổ bê tông để sử dụng nó thì vừa rẻ, vừa an toàn. Tăng cường khả năng chịu lực hơn. Khả năng chịu lực nắp tròn hơn nắp vuông, Nhìn bề mặt giao thông thẩm mỹ hơn, đồng bộ hơn.

Có rất nhiều tài liệu cũng như bài viết đánh giá, so sánh hiệu năng cũng như tính ưu việt của nắp hố ga hình tròn so với các loại nắp đa giác khác. Một số dự án mà Công ty Cổ phần Đại Tín đã thực hiện một dự án nhỏ tầm khoảng 1 km đường mà có đến 4 loại kích thước khác nhau: nắp thoát nước, nắp đậy, nắp tròn, nắp vuông.  Trên một tuyến đường mà cái thì tròn, cái thì vuông thì tương đối mất thẩm mỹ.

Trên các địa bàn trọng điểm thường xuyên xảy ra tình trạng mất nắp hố ga thì cũng rất khó để đặt hàng vì phải tính toán kỹ kích thước chi tiết từng hố ga, số lượng nắp hố bị mất cắp, loại nắp bị mất để bổ sung cho đồng bộ với khung có sẵn là rất bất tiện và mất nhiều thời gian để hoàn thành công trình.

Do đó, Đại Tín Việt Nam cũng kiến nghị:

Nên thống nhất quy chuẩn chung trong Thiết kế nắp hố ga  mang tính đồng bộ cho từng loại ứng dụng; thiết kế mang tính đồng bộ riêng biệt cho từng loại ứng dụng, ví dụ như nắp hố ga tròn sử dụng cho loại nào, cho đậy cái gì: nắp tròn đậy nước thải hay mưa; nắp hố ga vuông, hình chữ nhật…để tránh tình trạng lộn xộn về kích thước, dẫn tới việc nắp đậy rất không chuẩn.

Ban hành quy chuẩn chung trong Thiết kế, ứng dụng nắp hố ga trên thực tế tại Việt Nam (tương tự BS EN 124 của Châu Âu).