Nắp hố ga - Song chắn rác - Nắp bể cáp Đại Tín

TPHCM sẽ lắp đại trà nắp hố ga thông minh chống ngập

Sau thời gian thử nghiệm và phát huy hiệu quả, được người dân đánh giá cao, lãnh đạo UBND TPHCM đã đồng ý cho lắp đặt đại trà loại nắp hố ga thông minh có tác dụng ngăn mùi, thoát nước nhanh trên các tuyến đường mới hoặc nâng cấp, mở rộng và tại các khu vực thường bị ngập do rác trôi vào cống.

Ngày 29/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã làm việc với các sở ban ngành chức năng để xem xét, đánh giá hiệu quả hố ga thông minh được lắp đặt thí điểm trên một số tuyến đường trong thời gian vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đồng ý cho lắp đặt hố ga thông minh để ngăn mùi và chống ngập cho TPHCM

Phó giám đốc Sở GTVT Nguyễn Văn Tám cho biết các thiết kế miệng hố ga cũ đều có những hạn chế về khả năng thu nước từ mặt đường chảy vào, khả năng ngăn mùi, vấn đề mỹ quan đô thị, vật liệu xây dựng và khó khăn trong công tác duy tu, bảo dưỡng.

Đặc biệt, một số miệng hố ga có diện tích khá hẹp, không thu nước từ mặt đường chảy xuống kịp trong những cơn mưa to bất thường khiến đường bị ngập. Rất nhiều kiểu thiết kế hố ga không ngăn được mùi hôi nên thường bị người dân dùng các vật dụng như tấm nilông, gỗ… bịt kín làm giảm khả năng thu nước mặt.

Theo ông Bùi Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, hệ thống miệng hố ga kiểu mới có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống, ngăn mùi hôi, sinh vật trong lòng cống thoát ra mặt đường bằng hệ thống van một chiều (nước chảy vô được, không tràn ra).

Cụ thể: Khi trời mưa, nước gây áp lực làm van một chiều mở ra để thoát vào trong cống. Khi thời tiết bình thường hệ thống van này luôn được đóng kín nên mùi hôi không thể bốc lên.

Với thiết kế mới, nắp hố ga ngăn mùi của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị có nhiều ưu điểm, đảm bảo khả năng thu nước mặt của miệng thu là 0,378m2, độ dốc cửa thu lớn, đảm bảo thu nước cho trận mưa có cường độ thiết kế 5 năm.

Đặc biệt, hệ thống ngăn mùi khác so với các thiết kế truyền thống, theo mô hình ngăn mùi tự hành một chiều, không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu. Thiết kế của nắp hố ga này an toàn và mỹ quan đô thị, lưới chắn rác được thiết kế với mái dốc, đảm bảo ATGT, hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè gây cản trở thoát nước theo rãnh dọc.

Khi lắp đặt chiếm ít diện tích mặt đường, vỉa hè và không gian ngầm, phù hợp điều kiện mặt bằng bố trí hạ tầng và mỹ quan đô thị tại khu vực trung tâm thành phố. Chi phí cho hệ thống hố gathông minh từ 4,3 – 8,3 triệu đồng (tùy kích thước).

Van một chiều vừa đảm bảo thoát nước, vừa ngăn mùi bốc lên

Từ tháng 7/2017, UBND TPHCM đã cho phép lắp đặt thử nghiệm loại hố ga ngăn mùi tại 337 vị trí trên 3 tuyến đường thường xuyên bị ngập, có nhiều rác tồn đọng gồm: Đường Trương Định (quận 1, quận 3), Vĩnh Khánh (quận 4), Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp)…

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến đánh giá của các chuyên gia và người dân về hiệu quả của loại hố ga thông minh sau thời gian thí điểm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhận xét việc thí điểm đảm bảo được cơ chế giám sát, đánh giá sự hài lòng của người dân, …

Ông Tuyến yêu cầu các sở ban ngành chức năng tham mưu, hoàn chỉnh yếu tố kỹ thuật và đang ký kiểm định chất lượng sản phẩm để thương mại hóa và kịp tham gia đấu thầu khi TPHCM triển khai dự án rộng rãi.

Lãnh UBND TPHCM yêu cầu nghiên cứu loại nắp hố ga bằng gang thay thế nắp bằng xi măng. TPHCM sẽ cho lắp đặt hố ga thông minh trên các tuyến đường mới, vận động các chủ đầu tư sử dụng thiết kế này cho các dự án hạ tầng.

“Những tuyến đường xuống cấp sửa chữa thay mới cũng sử dụng loại hố ga thông minh. Các tuyến đường ngập do người dân còn bỏ rác vào miệng cống để ngăn mùi vô tình cản trở thoát nước cũng phải xem xét thay thế loại hố ga mới”, ông Tuyến yêu cầu.

Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM hiện có hơn 4.000 km cống thoát nước với trên 200.000 hầm ga cũ. Chi phí thay mới sẽ lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Do đó, TPHCM sẽ nghiên cứu đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Cụ thể: Doanh nghiệp sẽ đầu tư hệ thống hố ga thông minh, đổi lại TPHCM cho phép truyền thông, quảng cáo như in logo trên nắp hố ga…

Làm cống ngăn triều cần có lưới chắn rác

HUY THỊNH
Báo Tiền Phong